5 อาหารต้านโรคภูมิแพ้ เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ทำให้ร่างกายแข็งแรง

5 อาหารต้านโรคภูมิแพ้ เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ทำให้ร่างกายแข็งแรง

แชร์เรื่องนี้

โรคภูมิแพ้ พบเห็นได้บ่อยขึ้น บ้านเมืองที่ยิ่งเจริญ มีโรงงานอุตสาหกรรม มีรถราวิ่งบนท้องถนนเยอะขึ้น ยิ่งเป็นการเพิ่มมลพิษมากขึ้นตามไปด้วย ผลที่ตามมาก็คือ คนก็มีโอกาสเป็นโรคภูมิแพ้มากขึ้นตามไปด้วย

โรคภูมิแพ้ คืออะไร

โรคภูมิแพ้ เป็นภาวะที่ร่างกายของเราตอบสนองผิดปกติ เป็นโรคที่เกี่ยวกับระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย โดยเฉพาะคนที่อยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีมลพิษเยอะ จากโรงงานอุตสาหกรรม จากควันรถ จากฝุ่นพิษ ยิ่งมีโอกาสที่จะเกิดโรคภูมิแพ้ได้ง่ายขึ้น ผู้ป่วยที่เป็นโรคภูมิแพ้บางรายอาจมีอาการไม่ร้ายแรง รักษาไม่นานก็หาย แต่บางรายกลับมีอาการที่รุนแรงขึ้น รวมถึงมีอาการแทรกซ้อนอื่นๆ ตามมา ฉะนั้นเราควรทำความรู้จักเกี่ยวกับโรคชนิดนี้ และหาทางป้องกันเอาไว้ก่อนดีกว่า

อาการของโรคภูมิแพ้

ผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ สามารถแสดงอาการออกมาได้หลายทาง ดังนี้

 • ภูมิแพ้ในระบบทางเดินอาหาร
ภูมิแพ้ในระบบทางเดินอาหาร

เป็นความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับระบบทางเดินอาหาร อาหารที่จะแสดงออกมาได้แก่ มีอาการท้องเสีย ท้องร่วง อาเจียน เป็นต้น ซึ่งอาการเหล่านี้มักเกิดขึ้นจากภูมิแพ้ที่เกิดจากอาหาร

 • ภูมิแพ้ในระบบทางเดินหายใจ
ภูมิแพ้ในระบบทางเดินหายใจ

เป็นความผิดปกติที่เกิดขึ้นในทางเดินหายใจ ผู้ป่วยจะมีอาการ น้ำมูกไหล ไอจามบ่อย มีเสมหะ เจ็บคอ รู้สึกเหนื่อยง่าย หรือมีอาการหอบหืด อาการเหล่านี้เกิดขึ้นจากที่หายใจเอาสิ่งที่เป็นอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจเข้าไป

 • ภูมิแพ้ที่เกิดกับผิวหนัง
ภูมิแพ้ที่เกิดกับผิวหนัง

เป็นความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับผิวหนัง เช่น มีผื่นคัน เป็นลมพิษ อาการเหล่านี้มักเกิดจากการที่รับประทานอาหาร หรือยาเข้าไป บางทีร่างกายต้องเจอกับสารพิษบางชนิด ก็ทำให้เกิดภูมิแพ้ได้เช่นกัน

 • ภูมิแพ้ที่เกิดในระบบอื่นๆ

เป็นความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับหลายระบบพร้อมๆ กัน ทำให้อาการมีความรุนแรงมากกว่าภูมิแพ้ปกติ อาจทำให้ช็อก หรือเสียชีวิตได้เลย

สาเหตุที่ทำให้เกิดโรคภูมิแพ้

โรคภูมิแพ้ เกิดขึ้นได้จาก 2 สาเหตุหลักๆ ดังนี้คือ

 • ภูมิแพ้ที่เกิดจากสิ่งแวดล้อม
ภูมิแพ้ที่เกิดจากสิ่งแวดล้อม

เมื่อร่างกายของเราได้รับมลพิษจากสิ่งแวดล้อมที่ไม่ปกติ เช่น มีฝุ่นพิษ P.M 2.5 จากควันรถยนต์ จากโรงงานอุตสาหกรรม จากควันพิษ จากสารเคมีต่างๆ จากเกสรดอกไม้ เมื่อร่างกายของเราได้รับมลภาวะนี้เข้าสู่ร่างกาย ระบบภูมิคุ้มกันก็จะตอบสนองออกมาก ทำให้เกิดการไอจาม เจ็บคอ เป็นผื่นคัน เป็นต้น หรือบางครั้งก็เกิดจากการที่รับอาหารที่เป็นพิษกับร่างกาย เช่น คนที่แพ้นมวัว แพ้อาหารทะเล ร่างกายก็จะตอบสนองออกมาในรูปแบบของผื่นคัน อาเจียน หรือมีอาการท้องเสีย

 • เกิดจากกรรมพันธุ์
เกิดจากกรรมพันธุ์

หากบรรพบุรุษเคยเป็นโรคภูมิแพ้มาก่อน ทายาทรุ่นต่อไป ก็มีโอกาสที่จะเกิดโรคภูมิแพ้ได้เช่นกัน หากพ่อแม่ไม่เคยมีประวัติโรคภูมิแพ้มาก่อน เด็กที่เกิดมากก็มีโอกาสน้อยที่เกิดโรคภูมิแพ้

การรักษาโรคภูมิแพ้

โรคภูมิแพ้ สามารถรักษาให้หายขาดได้ หากรู้ว่าเราเป็นภูมิแพ้เกี่ยวกับอะไร วิธีการรักษาในปัจจุบันได้แก่

 • การหลีกเลี่ยงปัจจัยที่ทำให้แพ้

เมื่อเรารู้ว่าเราแพ้อะไร สารอะไรที่ทำให้ร่างกายของเราแพ้ ก็พยายามหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงเหล่านี้ เป็นการป้องกันไม่ให้ร่างกายของเราเกิดภูมิแพ้ เช่น หากรู้ว่าร่างกายของเราแพ้ฝุ่นละออก ฝุ่นพิษ ก็ควรหลีกเลี่ยงจากมลภาวะเหล่านี้ ออกให้ห่างจากสิ่งแวดล้อมที่เป็นพิษ หากรู้ว่าเราแพ้เกสรดอกไม้ ก็ควรอยู่ให้ห่างจากสถานที่ที่มีดอกไม้ หากแพ้ฝุ่นละออง แพ้ไรฝุ่น ก็ควรทำความสะอาดที่นอนให้บ่อยๆ หากแพ้อาหารชนิดใด ก็ควรหลีกเลี่ยงอาหารชนิดนั้น และควรตอบสอบให้ดีทุกครั้ง ว่าอาหารที่รับประทานเข้าไป มีส่วนผสมของสารที่เราแพ้หรือไม่ หากรู้ว่ามีสารที่แพ้เหล่านี้ ก็ควรหลีกเลี่ยงทันที

 • การใช้ยา
การใช้ยา
การใช้ยา

เป็นการใช้ยาเข้ามาควบคุมไม่ให้อาการกำเริบ ทำให้อาการเหล่านี้ไม่ปรากฏขึ้นมา ได้แก่ การฉีดยาเข้าไปเพื่อเป็นการเสริมภูมิคุ้มกัน ซึ่งการฉีดยาจะต้องฉีดอย่างต่อเนื่อง เช่น ทุก 6 เดือน เป็นต้น หลังจากที่ร่างกายได้รับยาต้านโรคภูมิแพ้แล้ว ร่างกายก็จะไม่แสดงอาการแพ้อีก คนที่เป็นหอบหืด ก็ใช้ยาแบบฉีดพ่น คนที่แพ้อาหาร ก็ใช้ยาแบบรับประทาน เป็นต้น

อาหารที่ช่วยต้านโรคภูมิแพ้

อีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยให้เราห่างไกลจากโรคภูมิแพ้ ก็คือการเลือกรับประทานอาหารที่มีส่วนช่วยต้านโรคภูมิแพ้ เป็นวิธีที่ง่ายที่สุด ซึ่งสารอาหารที่ช่วยต้านโรคภูมิแพ้ได้แก่

 • อาหารที่มี วิตามินซี
อาหารที่มี วิตามินซี
อาหารที่มี วิตามินซี

ในวิตามินซีจะมีสารสำคัญที่ช่วยลดการหลั่งสาร ฮีสตามีน ซึ่งเป็นสารที่ทำให้ร่างกายเกิดโรคภูมิแพ้ อาหารที่มีวิตามินซี ได้แก่ ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว เช่น มะขามป้อม สัปปะรด ส้มเขียวหวาน ผักในกลุ่มผักใบเขียว เช่น ตำลึง ผักโขม เป็นต้น

 • อาหารที่มี วิตามินเอ
อาหารที่มี วิตามินเอ
อาหารที่มี วิตามินเอ

วิตามินเอมีส่วนช่วยในการซ่อมแซมเนื้อเยื่อในร่างกาย เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย ทำให้ร่างกายทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ อาหารที่มีวิตามินเอได้แก่ แครอท ผักบุ้ง มะม่วงสุด มะละกอสุก เป็นต้น

 • อาหารที่มีโปรตีน
อาหารที่มีโปรตีน
อาหารที่มีโปรตีน

โปรตีนมีส่วนช่วยในการสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกาย โดยกรดอะมิโนในโปรตีน จะเป็นส่วนสำคัญในการสร้าง อาหารที่มีโปรตีนได้แก่ เนื้อสัตว์ เนื้อปลา เนื้อไก่ ไข่ไก่ เป็นต้น

 • อาหารที่มี โอเมก้า 3
อาหารที่มี โอเมก้า 3
อาหารที่มี โอเมก้า 3

โอเมก้า 3 จะช่วยเสริมสร้างและปรับภูมิคุ้มกันของร่างกาย ช่วยป้องกันการอักเสบ ป้องกันสิ่งแปลกปลอมไม่ให้เข้าสู่ร่างกาย อาหารที่มีโอเมก้า 3 ได้แก่ ปลาทะเล ปลาทูน่า ปลาซาดีน เป็นต้น

 • อาหารที่มีสาร ฟลาโวนอยด์ และเซลิเนียม
อาหารที่มีสาร ฟลาโวนอยด์ และเซลิเนียม

สารฟลาโวนอยด์ และเซลีเนียม เป็นส่วนช่วยเสริมสร้างไม่ให้ร่างกายเกิดภูมิแพ้ ต้านการอักเสบ อาหารที่มีสารฟลาโวนอยด์ได้แก่ กระเทียม หัวหอม หอมใหญ่ เป็นต้น

วิธีการป้องกันโรคภูมิแพ้ ทำอย่างไร

การป้องกันและดูแลตัวเองให้ดี ช่วยให้ห่างไกลจากโรคภูมิแพ้ได้เช่นกัน วิธีป้องกันได้แก่

วิธีการป้องกันโรคภูมิแพ้ ทำอย่างไร
 • อยู่ให้ห่างสิ่งแวดล้อมที่จะทำให้เกิดโรคภูมิแพ้ เช่น อยู่ให้ห่างสิ่งแวดล้อมที่เป็นพิษ เกสรดอกไม้ หรือหลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้แพ้
 • รับประทานอาหารที่ช่วยป้องกันโรคภูมิแพ้ การรับประทานอาหารประเภทนี้ประจำ จะทำให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันที่ดีขึ้น ไม่เป็นโรคภูมิแพ้
 • พักผ่อนให้เพียงพอ เพราะร่างกายจะได้มีเวลาซ่อมแซมตัวเอง ควรพักผ่อนอย่างน้อยวันละ 6-8 ชั่วโมง
 • ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ การออกกำลังกาย ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ดียิ่งขึ้น ควรออกกำลังกายอย่างน้อยวันละ 30 นาที

ดูแลตัวเองอย่างไรเมื่อเป็นโรคภูมิแพ้

เมื่อเราเป็นโรคภูมิแพ้แล้ว ก็ควรรู้จักวิธีการดูแลที่ถูกต้อง เพื่อไม่ให้อาการกำเริบ ได้แก่

 • ดูแลร่างกายของตัวเองให้ดี เช่น เปลี่ยนสถานที่อยู่อาศัย เพื่อไม่ให้อาการกำเริบ
 • ซักเสื้อผ้า ที่นอนให้สะอาด เพื่อป้องกันไรฝุ่น และเชื้อราที่จะเกิดขึ้น
 • รับประทานยาตามแพทย์สั่ง เมื่อได้รับยาจากแพทย์แล้ว ก็ควรทานยาตามแพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด ไม่ควรหยุดยาด้วยตัวเอง

สรุปส่งท้าย

โรคภูมิแพ้ เป็นโรคที่ทำให้เกิดความรำคาญ ฉะนั้นควรดูแลตัวเองให้ดีทุกๆ ด้วยการรับประทานอาหาร การออกกำลังกาย การเข้ารับการรักษาที่ถูกต้อง เป็นสิ่งที่จำเป็น จะช่วยให้เราห่างไกลจากโรคภูมิแพ้ได้

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับโรคภูมิแพ้

ใครบ้างที่เสี่ยงเกิดโรคภูมิแพ้?

คนที่ต้องทำงานอยู่กับสารเคมีบ่อยๆ อยู่ในสภาพแวดล้อมที่เป็นพิษ หรืออยู่ในสถานที่ที่สกปรก มีโอกาสเกิดโรคภูมิแพ้ได้ง่ายที่สุด รวมถึงการพักผ่อนไม่เพียงพอ

จะรู้ได้อย่างไรว่าเราเป็นโรคภูมิแพ้?

เราสามารถตรวจโรคภูมิแพ้ได้ ว่าเราแพ้อะไรบ้าง วิธีการตรวจได้แก่ การตรวจด้วยการเจาะเลือด เป็นการตรวจเพื่อหาภูมิต้านทาน และดูว่าร่างกายแพ้สารกระตุ้นชนิดใดบ้าง เป็นวิธีการตรวจที่มีความแม่นยำ และมีประสิทธิภาพ การตรวจด้วยการสะกิดผิวหนัง คือการใช้เข็มสะกิดที่ผิดหนัง แล้วหยดสารที่ทำให้เกิดภูมิแพ้ แล้วดูว่าร่างกายจะตอบสนองต่ออาการแพ้อย่างไร การตรวจด้วยอาหารที่สงสัยว่าแพ้ โดยแพทย์จะให้ลองรับประทานอาหารที่สงสัยว่าผู้ป่วยมีอาการแพ้ โดยให้ทานในปริมาณที่น้อยๆ เพื่อดูว่าร่างกายตอบสนองต่ออาการแพ้อย่างไร

ทำอย่างไรเมื่อรู้ว่าเราเป็นโรคภูมิแพ้?

เมื่อรู้ว่าเรามีอาการแพ้ใดๆ เกิดขึ้น ควรรีบพบแพทย์ทันที เพื่อป้องกันไม่ให้อาการกำเริบหนักขึ้น หรืออาการแทรกซ้อนอื่นๆ ตามมา


แชร์เรื่องนี้