7 อาหารป้องกันอัลไซเมอร์ ช่วยบำรุงสมองและระบบประสาท

7 อาหารป้องกันอัลไซเมอร์ ช่วยบำรุงสมองและระบบประสาท

แชร์เรื่องนี้

อาหารป้องกันอัลไซเมอร์ เป็นตัวช่วยสำคัญในการบำรุงสมองของเราให้มีประสิทธิภาพดี ความจำไม่เลอะเลือน วิธีการบำรุงสมองที่ง่ายและมีประสิทธิภาพ ก็คือการใส่ใจเรื่องอาหารที่เรารับประทานนั่นเอง

อาหารที่ช่วยป้องกันอัลไซเมอร์และบำรุงสมอง

1.ปลาทะเล

ปลาทะเล

คำพูดที่บอกว่า กินปลาเยอะๆ แล้วจะได้ฉลาด ไม่ใช่คำที่พูดเอาตลกอย่างเดียว แต่เป็นเช่นนั้นจริงๆ การรับประทานปลาทะเลอย่างเช่น ปลาทูน่า ปลาซาร์ดีน หรือปลาแซลม่อน จะทำให้สมองมีความจำที่ดี  นอกจากนี้ในปลาทะเลจะยังมีโอเมก้า 3 ซึ่งช่วยในการป้องกันการเสื่อมของสมองและเซลล์ในร่างกาย

2.ไข่ไก่

ไข่ไก่

ในไข่ไก่ จะมีสารตัวหนึ่งที่เรียกว่า โคลิน เป็นสารสำคัญในการเสริมสร้างพัฒนาการของสมอง ช่วยป้องกันสมองไม่ให้เสื่อม เป็นอาหารป้องกันอัลไซเมอร์ที่ราคาถูก แต่ว่ามีคุณค่าทางโภชนาการที่สูงมาก

3.ผลไม้ตระกูลเบอรี่

เบอรี่

เช่น สตรอเบอรี่ ราสเบอรี่ แบล็คเบอรี่ ช่วยในเรื่องของระบบหมุนเวียนเลือดไปที่สมอง รักษาความดันเลือดให้มีความสมดุล และในผลไม้ประเภทนี้ จะอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูนอิสระในปริมาณที่ค่อนข้างสูง ซึ่งสารต้านอนุมูนอิสระนั้น จะเป็นตัวช่วยป้องกันการเสื่อมได้ เพิ่มประสิทธิภาพในการคิดของสมอง และช่วยให้สมองไม่เหนื่อยล้า ไม่เครียดด้วย

4.ผักใบเขียว

ผักใบเขียว

ในผักมีสารอาหารจำพวกวิตามิน แร่ธาตุ และไฟเบอร์อยู่เป็นจำนวนมาก รวมถึงสารต้านอนุมูนอิสระ ซึ่งจะช่วยป้องกันอาการสมองเสื่อม ซึ่งผักที่แนะนำให้รับประทานได้แก่ ผักโขม ผักคะน้า กะหล่ำปลี เป็นต้น เป็น อาหารป้องกันอัลไซเมอร์ ที่ราคาถูกแล้วก็หาได้ง่ายอีกชนิดหนึ่ง

5.ช็อกโกแล็ต

ช็อกโกแล็ต

การทานช็อกโกแล็ต มีส่วนช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสมองและความจำ ป้องกันไม่ให้สมองเสื่อม นอกจากนี้การทานช็อกโกแล็ต ยังทำให้เรารู้สึกมีความสุขอีกด้วย เพราะช่วยให้ร่างกายหลังสารเอ็นดอร์ฟิน แต่การทานช็อกโกแล็ต ควรทานในปริมาณที่เหมาะสม ไม่เช่นนั้นอาจทำให้เกิดปัญหาน้ำหนักเกินหรือเป็นโรคอ้วนได้

6.อะโวคาโด้

อะโวคาโด้

เป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางอาหารที่สูงมากอีกชนิดหนึ่ง อุดมไปด้วยไขมันดี ช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือด มีวิตามินเคและโฟเลตสูง ที่จะช่วยในการป้องกันการอุดตันของเส้นเลือดสมอง สามารถรับประทานได้ทุกวัน แนะนำให้ทานวันละ 1 ผล จะดีที่สุด

7.เมล็ดฟักทอง

เมล็ดฟักทอง

ในเมล็ดฟักทองจะมีสารแอนตี้ออกซิแดนซ์ ซึ่งป้องกันเซลล์สมองไม่ให้ถูกทำลาย และในเมล็ดฟักทอง ยังมีแร่ธาตุที่สำคัญต่อร่างกาย เช่น แคลเซียม แมงกานีส ที่ช่วยป้องกันโรคที่เกี่ยวกับทางประสาท

พฤติกรรมที่ทำร้ายสมองมากที่สุด และเสี่ยงต่ออัลไซเมอร์

สิ่งที่ต้องทำควบคู่กับการรับประทาน อาหารป้องกันอัลไซเมอร์ ก็คือการหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่เสี่ยงทั้งหลาย ที่จะทำลายสมอง เพราะหากยังทำสิ่งเหล่านี้อยู่ ก็มีโอกาสที่จะสมองเสื่อมได้อยู่ดี มีอะไรบ้างที่ต้องระวัง

พฤติกรรมที่ควรทำในชีวิตประจำวัน ช่วยป้องกันอัลไซเมอร์

การทำพฤติกรรมต่อไปนี้เป็นประจำ จะเป็นการเพิ่มสมรรถภาพของสมอง ให้สมองแข็งแรง ความจำดี ได้แก่

พฤติกรรมที่ควรทำในชีวิตประจำวัน ช่วยป้องกันอัลไซเมอร์
 • การออกกำลังกาย จะช่วยให้ร่างกายของเรารู้สึกผ่อนคลาย สมองได้พักผ่อน และไม่ให้สมองอ่อนล้า ควรออกอย่างน้อยวันละ 30 นาที จะทำให้ได้ประโยชน์ทั้งร่างกายและสมอง
 • นอนพักผ่อนให้เพียงพอ การนอนที่มีประสิทธิภาพคือ ต้องไม่น้อยกว่า 8 ชั่วโมง จะเป็นเวลาที่สมองได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ และไม่รู้สึกเหนื่อยล้า
 • การทานอาหารบำรุงสมอง สามารถรับประทาน อาหารป้องกันอัลไซเมอร์ ที่เราได้แนะนำไปข้างต้น หรือว่าจะเป็นอาหารเสริมก็ได้ ปัจจุบันก็มีผลิตภัณฑ์เสริมอาหารหลายชนิดที่เข้ามาทดแทนการทานอาหารแบบปกติ
 • ไม่เครียดจนเกินไป ความเครียดถือว่าเป็นภัยอันตรายกับสมองของเราเหมือนกัน เพราะเสี่ยงต่อการเกิดโรคสมองเสื่อม เกิดอัลไซเมอร์ และโรคซึมเศร้า ฉะนั้นในทุกๆ วัน ควรทำจิตใจของตัวเองให้แจ่มใส ไม่เครียด ไม่กังวลกับเรื่องต่างๆ จะดีที่สุด

อาหารทำร้ายสมอง ที่ควรหลีกเลี่ยง

และอาหารต่อไปนี้ เป็นอาหารที่ควรหลีกเลี่ยง หรือถ้าจะทาน ก็ควรทานในปริมาณที่จำกัด ได้แก่

อาหารทำร้ายสมอง ที่ควรหลีกเลี่ยง
 • เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เป็นตัวการทำลายสมองและอวัยวะต่างๆ ได้มากที่สุด
 • กาเฟอีน เพราะจะไปกระตุ้นให้สมองทำงานตลอดเวลา ทำให้สมองไม่ได้พักผ่อนอย่างเต็มที่
 • อาหารฟาสต์ฟู๊ด มีไขมันและน้ำตาลในปริมาณที่สูงมาก ในระยะยาวจะส่งผลเสียกับสมอง และสุขภาพด้านอื่นด้วย
 • อาหารที่มีไขมันสูง การทานอาหารประเภทนี้บ่อยๆ จะทำให้เกิดผลเสียกับเซลล์ประสาท ทำให้กลายเป็นคนสมาธิสั้นและเมื่อแก่ตัวไปก็จะทำให้สมองเสื่อม

อาการของผู้ป่วยอัลไซเมอร์

คนที่ป่วยเป็นอัลไซเมอร์ มักจะมีอาการหลงลืมบ่อยๆ ไม่สามารถจำสิ่งต่างๆ ในชีวิตประจำวันได้ เช่น ลืมชื่อคนในครอบครัว ลืมเรื่องที่กำลังพูดคุยกันอยู่ ไม่สามารถตัดสินใจในเรื่องต่างๆ ได้ ทั้งการคิดเรื่องทั่วไป และการคิดในสิ่งที่เป็นเหตุเป็นผล บางรายอาจมีพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปคนละขั้ว เช่น กลายเป็นคนก้าวร้าว หรือมีอาการซึมเศร้า เป็นต้น

สาเหตุที่ทำให้เป็นอัลไซเมอร์ เกิดจากอะไรได้บ้าง

สาเหตุที่ทำให้เป็นอัลไซเมอร์ เกิดจากอะไรได้บ้าง
 1. อายุที่มากขึ้น ผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป มีความเสี่ยงที่จะเป็นอัลไซเมอร์สูงกว่าคนอายุน้อย
 2. กรรมพันธุ์ พ่อแม่ที่มีประวัติเป็นอัลไซเมอร์ ทายาทรุ่นหลังก็มีโอกาสที่จะเป็นอัลไซเมอร์ได้เช่นกัน
 3. อาการบาดเจ็บบริเวณศีรษะ เช่น ศีรษะได้รับการกระทบอย่างรุนแรง มีโอกาสที่เป็นอัลไซเมอร์สูงมาก
 4. พฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น การนอนพักผ่อนไม่เพียงพอ การทานเครื่องดื่มที่มีกาเฟอีนเป็นประจำ การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และการสูบบุหรี่ พฤติกรรมเหล่านี้ล้วนเป็นพฤติกรรมที่ทำลายสมองทั้งสิ้น

สรุปส่งท้าย

เนื่องจากอัลไซเมอร์ มีผลกระทบหลายอย่างกับชีวิตประจำวัน บางครั้งอาจส่งผลกระทบกับคนรอบข้างด้วย ฉะนั้นการป้องกันตัวเอง ไม่ให้เป็นอัลไซเมอร์ ด้วยการรับประทาน อาหารป้องกันอัลไซเมอร์ และเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการใช้ชีวิตของเราตั้งแต่วันนี้ จะช่วยลดโอกาสเกิดอัลไซเมอร์ ช่วยบำรุงสมอง เพิ่มความจำให้ดีขึ้นได้

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับอาหารป้องกันอัลไซเมอร์

ใครบ้างที่ควรรับประทานอาหารป้องกันอันไซเมอร์?

ทุกคนสามารถรับประทานได้ทุกวัน ไม่จำเป็นต้องเป็นผู้สูงอายุ ยิ่งเราเริ่มดูแลตัวเองเร็วเท่าไหร่ ก็จะเป็นผลดีกับตัวเรามากเท่านั้น เพราะหากเป็นอัลไซเมอร์มาแล้ว จะรักษายาก และดูแลยากกว่าการที่เราป้องกันเอาไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ

อาหารป้องกันอัลไซเมอร์ รับประทานเยอะๆ ได้หรือไม่?

เนื่องจากอาหารป้องกันอัลไซเมอร์บางชนิด มีไขมันสูง และมีพลังงานสูง เช่น ถั่ว ช็อกโกแล็ต การรับประทานในปริมาณที่มากเกินไป จะทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นได้ และในระยะยาวอาจจะเกิดปัญหาโรคอ้วนด้วย ฉะนั้นแนะนำว่าให้ทานในปริมาณที่เหมาะสมจะดีที่สุด เพื่อให้ร่างกายได้รับประโยชน์ที่เพียงพอ และไม่ส่งผลกระทบอย่างอื่นกับร่างกาย

พฤติกรรมอะไรที่เราควรเริ่มทำเป็นอย่างแรก ในการป้องกันอัลไซเมอร์?

สิ่งที่ต้องทำเร่งด่วนที่สุด ในการป้องกันอัลไซเมอร์ ก็คือการหยุดทำพฤติกรรมเสี่ยงต่างๆ ให้หมดก่อน พฤติกรรมที่ทำลายสมองทุกอย่าง เช่น การอดนอน การนอนพักผ่อนไม่เพียงพอ การรับประทานเครื่องดื่มที่มีกาเฟอีน การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ รวมไปถึงการสูบบุหรี่ สิ่งเหล่านี้ต้องหยุดให้ได้ หรืองดให้น้อยที่สุด เพราะเมื่องดสิ่งเหล่านี้ได้ สมองของเราก็จะไม่ถูกทำลาย และในระยะยาวก็จะรู้สึกดีขึ้น ยิ่งถ้าได้ทาน อาหารป้องกันอัลไซเมอร์ควบคู่ไปด้วย ก็จะยิ่งดีขึ้นไปอีก


แชร์เรื่องนี้