5 อาหารที่ควรระวังในวันตรุษจีน หากทานเข้าไปแล้ว เสี่ยงต่อโรคได้

5 อาหารที่ควรระวังในวันตรุษจีน หากทานเข้าไปแล้ว เสี่ยงต่อโรคได้

แชร์เรื่องนี้

อาหารที่ควรระวังในวันตรุษจีน วันตรุษจีน เป็นวันที่เริ่มต้นปีด้วยสิ่งดีๆ ที่เป็นมงคล แต่รู้หรือไม่ว่า อันตรายบางอย่าง โรคบางอย่าง ก็มาพร้อมกับวันตรุษจีนได้เช่นกัน

อาหารในวันตรุษจีน ที่ทานเข้าไปแล้ว เสี่ยงต่อการเกิดโรค

แม้ว่าการไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์และบรรพบุรุษจะเป็นสิ่งสำคัญ แต่สิ่งที่ต้องระวังก็คือ อาหารที่เอามาใช้ไหว้ เพราะอาหารบางชนิดหากรับประทานเข้าไปแล้ว มีโอกาสทำให้เกิดโรคตามมาได้ด้วย แม้ว่าอาหารชนิดนั้นจำเป็นต่อการไหว้ แต่ก็อย่าลืมคำนึงถึงสุขภาพของตัวเองและครอบครัวด้วย สำหรับอาหารในวันตรุษจีน ที่รับประทานเข้าไปแล้ว เสี่ยงทำให้เกิดโรคได้แก่

1.เป็ดพะโล้

เป็ดพะโล้

สิ่งที่ต้องระวังก็คือ เป็ดที่นำมาทำเป็ดพะโล้ ต้องเป็นเป็ดที่สดใหม่เท่านั้น หากเป็นเป็ดที่มีการปรุงและโดนเคี่ยวโดนตุ๋นมาเป็นเวลานานแล้ว อาจทำให้โปรตีนที่อยู่ในตัวเป็ดกลายเป็นสารก่อมะเร็งได้ ซึ่งเสี่ยงทำให้เกิดโรคมะเร็งนั่นเอง

2.หมูสามชั้น

หมูสามชั้น

การทานอาหารที่ติดมันเยอะๆ โดยเฉพาะไขมันสัตว์ เพราะการรับประทานหมูสามชั้นมากเกินไป ทำให้กลายเป็นคนอ้วนลงพุงได้ และเมื่อเป็นโรคอ้วนแล้ว ก็จะมีหลายโรคอีกที่ตามมา ได้แก่โรคเบาหวาน โรคความดัน โรคหัวใจ และโรคมะเร็ง ฉะนั้นเวลาที่รับประทานหมูสามชั้น ควรรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่มากเกินไป

3.ไก่ต้ม

ไก่ต้ม

การรับประทานไก่ในปริมาณที่มากเกินไป เสี่ยงทำให้เกิดโรคเกาต์ได้ และหากใครที่ชอบทานหนังไก่ ก็จะเป็นการเพิ่มไขมันในเลือดอีก สิ่งที่ต้องระวังอีกอย่างก็คือ เวลาที่บูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์และบรรพบุรุษ คนส่วนใหญ่นิยมปักธูปลงไปที่ไก่ต้ม ซึ่งสารที่อยู่ในธูปนั้นมีสารอันตรายหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นสารปรอท สารตะกั่ว หากเราเอาไก่ต้มที่มีการปักธูปไปรับประทานต่อ ก็เสี่ยงทำให้เกิดโรคมะเร็งได้

4.ขนมเทียน ขนมเข่ง

ขนมเทียน ขนมเข่ง

ขนมเหล่านี้มักมีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบหลัก เพราะเป็นขนมหวาน การรับประทานขนมหวานในปริมาณที่มากเกินไป ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคอ้วนได้ นอกจากนี้ยังเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน โรคความดัน โรคหัวใจได้ด้วย เวลารับประทานขนมหวาน แนะนำว่าควรรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ เพื่อหลีกเลี่ยงโรคเหล่านี้

5.ผัดหมี่ซั่ว

ผัดหมี่ซั่ว

เส้นหมี่ที่นำมาใช้ทำหมี่ซั่วนั้น บางชนิดใช้สีที่มาจากธรรมชาติ บางชนิดใช้สีที่มาจากสารสังเคราะห์ เมื่อรับประทานเข้าสู่ร่างกายไปแล้ว เสี่ยงทำให้เกิดโรคท้องร่วงได้ ฉะนั้นเวลาเลือกซื้อเส้นหมี่ ควรเลือกให้ดี จะช่วยลดความเสี่ยงโรคได้

โรคร้ายที่มาพร้อมกับเทศกาลตรุษจีน

มีโรคบางอย่างมีสาเหตุมาจากอาหารที่ควรระวังในวันตรุษจีน การไหว้เจ้าไหว้บรรพบุรุษในวันตรุษจีน ซึ่งเราควรระมัดระวัง ไม่เช่นนั้นโรคเหล่านี้อาจเกิดขึ้นกับเราหรือคนในครอบครัวของเราได้ มีโรคอะไรบ้าง

 • โรคท้องร่วง
โรคท้องร่วง

เป็นโรคที่พบได้บ่อยที่สุดในเทศกาลตรุษจีน เพราะว่าอาหารที่เรานำมาใช้ไหว้นั้น มีการตั้งวางตากแดดตากลม โดนทั้งฝุ่นทั้งควันที่มีอันตรายต่อร่างกาย หลังจากที่ไหว้เสร็จ เราเอาอาหารเหล่านั้นมารับประทานต่อ หรือเอาไปให้ญาติพี่น้อง คนที่รับประทานอาหารเหล่านั้นไป ก็เสี่ยงที่จะเกิดโรคท้องร่วงอย่างรุนแรงก็ได้ เพราะว่าอาหารมีการปนเปื้อน ไม่สะอาด ดังนั้นหากคิดว่าอาหารชนิดใดที่ไม่ควรรับประทาน ก็ควรหลีกเลี่ยงดีกว่า ให้ทิ้งไปเลย ไม่ต้องเสียดาย เพราะหากเกิดโรคตามมาแล้ว ต้องมาเสียเวลารักษาในภายหลังอีก

 • โรคที่เกี่ยวกับทางเดินหายใจ
โรคที่เกี่ยวกับทางเดินหายใจ

ในวันตรุษจีนจะมีการจุดธูปในการไหว้เจ้า มีการเผากระดาษ ซึ่งควันที่เกิดจากธูปและกระดาษ หากเราสูดเข้าไป อาจจะเป็นอันตรายกับทางเดินหายใจได้ เพราะว่าในควันธูปและกระดาษ จะมีสารอันตรายปนเปื้อนมาด้วย เช่น สารตะกั่ว สารปรอท สารโครเมียม หากร่างกายได้รับสารเหล่านี้เข้าไป จะทำให้เกิดอาการไอ จาม หายใจลำบาก หรือหมดสติได้เลย ส่วนในระยะยาวนั้น มีโอกาสที่จะเกิดโรคมะเร็งปอดได้ หรือโรคที่เกี่ยวกับทางเดินหายใจอื่นๆ

 • อันตรายจากการจุดประทัด
อันตรายจากการจุดประทัด

ประทัดเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยในเทศกาลตรุษจีน ซึ่งการจุดประทัดมีอันตรายหลายอย่าง ทั้งอันตรายจากประทัดที่กระเด็นเข้าสู่ร่างกาย อาจทำให้เป็นแผลไหม้พุพองได้ ทำให้ตาบอด หูอื้อได้ อีกอย่างดินปืนที่อยู่ในประทัด หากเราสูดดมเข้าไปแล้ว ทำให้เกิดอันตรายได้ เช่น เป็นโรคที่เกี่ยวกับทางเดินหายใจ หายใจไม่ออก หายใจติดขัด และในระยะยาวยังทำให้เป็นมะเร็งได้อีกด้วย ฉะนั้นเวลาที่จุดประทัด ควรอยู่ให้ห่าง และอยู่เหนือลมจะดีที่สุด

ควรเลือกซื้ออาหารอย่างไรในการไหว้เจ้าในวันตรุษจีน

การเลือกซื้ออาหารเพื่อใช้ในการไหว้เจ้าไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ในวันตรุษจีน เป็นสิ่งสำคัญที่จะมองข้ามไม่ได้เลย เพราะหากอาหารที่นำมาใช้ไหว้ มีความสะอาด และปลอดภัย อันตรายหรือโรคที่จะตามมาก็น้อยลงไปด้วย ฉะนั้นเรามาดูแนวทางการเลือกซื้ออาหารให้ปลอดภัยดีกว่า

ควรเลือกซื้ออาหารอย่างไรในการไหว้เจ้าในวันตรุษจีน
 • เลือกซื้อจากแหล่งที่เชื่อถือได้อันนี้สำคัญมาก อาหารที่มาจากแหล่งที่สด สะอาดและปลอดภัย เวลาที่เอามาปรุงเพื่อรับประทาน ก็ช่วยให้มั่นใจได้เลยว่าจะไม่เกิดอันตรายใดๆ ตามมาแน่นอน
 • เลือกอาหารที่ไม่มีตำหนิ อาหารที่มีร่องรอยเช่นมีรอยขีดข่วน รอยช้ำ หรือรอยเน่า เป็นสิ่งที่ต้องระวัง เพราะบ่งบอกว่าอาหารเหล่านั้นไม่สด หากนำมารับประทาน เสี่ยงทำให้ท้องเสียหรือเกิดโรคท้องร่วงได้
 • บรรจุภัณฑ์ต้องอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ หากซื้ออาหารที่มีการแพ็คหรืออาหารกระป๋อง ก็ควรตรวจดูให้แน่ชัดว่าบรรจุภัณฑ์นั้นอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์หรือไม่ หากบรรจุภัณฑ์ขาด บุบ หรือเป็นสนิม แนะนำว่าไม่ควรซื้อ

สารปนเปื้อนที่มากับอาหารที่ใช้ไหว้ในวันตรุษจีน

อาหารที่เราซื้อมาเพื่อใช้ในการไหว้เจ้าไหว้บรรพบุรุษในวันตรุษจีนนั้น อาจจะมีการปนเปื้อนสารอันตรายที่เป็นสารพิษมาด้วยก็ได้ ซึ่งหากร่างกายได้รับสารเหล่านี้เข้าไปแล้ว จะทำให้เกิดอันตราย มีสารอะไรบ้างที่ควรระวัง

 • สารฟอกขาว พบได้ในอาหารประเภทเต้าหู้ เส้น หรือถั่วงอก หากทานเข้าไปแล้วจะมีอาการแน่นหน้าอก อาเจียน
 • สารบอแร็กซ์ พบได้ในอาหารประเภทลูกชิ้น ขนมอี๋ หากทานเข้าไปแล้วจะมีอาการอาหารเป็นพิษ อาเจียน ท้องเสีย หรือหมดสติได้เลย
 • ฟอร์มาลีน พบในอาหารประเภทผลไม้ ผัก หรืออาหารทะเล หากรับประทานเข้าไปแล้ว จะมีอันตรายต่อทางเดินอาหาร บางรายถึงขั้นเสียชีวิตได้เลย
 • ยาฆ่าแมลง พบในผักและผลไม้ หากรับประทานเข้าไปแล้ว จะมีอาการหายใจไม่ออก หายใจติดขัด ในระยะยาวอาจทำให้เป็นโรคมะเร็งได้
 • สารกันเชื้อรา พบในอาหารประเภทหมักดอง ซึ่งใส่เอาไว้เพื่อป้องกันเชื้อรา หากรับประทานเข้าไปแล้ว จะทำให้เป็นอันตรายต่อกระเพาะอาหาร และทางเดินอาหารได้

สรุปส่งท้าย

แม้ว่าการไหว้เจ้าจะเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับคนไทยเชื้อสายจีน แต่ควรเลือกสิ่งของที่จะนำมาใช้ไหว้ให้ดี เพื่อเป็นการลดความเสี่ยงของการเกิดโรคต่างๆ ตามมา โรคบางชนิดไม่ได้เป็นทันทีทันใด แต่อาจจะเกิดในระยะยาวได้

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับวันตรุษจีน

ซื้ออาหารไหว้เจ้าในวันตรุษจีนที่ไหน ที่จะมั่นใจได้ว่าไม่มีสารอันตราย?

ซื้อจากแหล่งปลูกโดยเฉพาะ หรือร้านที่เรารู้ที่มาของอาหารชนิดนั้นๆ จะช่วยลดความเสี่ยงได้ หรืออาจจะซื้อตามห้างสรรพสินค้าก็ได้ จะดีที่สุด

เมื่อรับประทานอาหารในวันตรุษจีนเข้าไปแล้วมีอาการผิดปกติ ควรทำอย่างไร?

ควรหยุดรับประทานทันที แม้ว่าจะไม่ได้เกิดกับทุกคนก็ตาม และอาหารเหล่านั้นก็ควรทิ้งทันที ไม่ควรรับประทานต่อหรือเก็บไว้ เพื่อไม่ให้บุคคลอื่นได้รับอันตรายตามไปด้วย

ผู้สูงอายุควรทานอาหารในวันตรุษจีนอย่างไร ไม่ให้เกิดอันตราย?

เนื่องจากอาหารที่นำมาใช้ในการไหว้เจ้าในวันตรุษจีน เป็นอาหารที่มีไขมันเยอะ และมีความหมาย ซึ่งไม่เป็นผลดีกับผู้ที่สูงอายุ ฉะนั้นผู้สูงอายุควรรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่มากเกินไป เพราะอาจเกิดอันตรายได้ เช่น อาหารไม่ย่อย โรคอ้วน โรคเบาหวานกำเริบ เป็นต้น


แชร์เรื่องนี้