4 เคล็ดลับการรับประทานอาหาร ที่ช่วยต้านมะเร็งลำไส้ใหญ่

4 เคล็ดลับการรับประทานอาหาร ที่ช่วยต้านมะเร็งลำไส้ใหญ่

แชร์เรื่องนี้

อาหารที่เรารับประทานเข้าสู่ร่างกาย เราทานอาหารอะไรเข้าไป ร่างกายของเราก็เป็นอย่างไร และถ้าไม่เลือกทานให้ถูกวิธี ก็เสี่ยงที่จะเป็นโรคต่างๆ รวมถึงมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้เช่นกัน ซึ่งเป็นโรคที่อันตรายถึงชีวิตด้วย

รู้จักกับมะเร็งลำไส้ใหญ่ คืออะไร

มะเร็งลำไส้ใหญ่ เกิดจากความผิดปรกติของเซลล์ในลำไส้ใหญ่ ทำให้เซลล์กลายพันธุ์และมีการแบ่งตัวอย่างรวดเร็ว จนสุดท้ายพัฒนากลายเป็นเซลล์มะเร็งในที่สุด ซึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้นั้น เกิดจากการรับประทานอาหารเป็นหลัก คนที่ไม่เลือกรับประทานอาหารให้ถูกวิธี รับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์กับร่างกาย เป็นอาหารที่เสี่ยง เมื่อเวลาผ่านไป อาหารเหล่านั้นก็ส่งผลกับร่างกาย จนทำให้กลายเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ โดยเฉพาะคนที่มีอายุตั้งแต่ 40 ปี ขึ้นไป มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคมากกว่าคนอายุยังน้อย

ความร้ายแรงของมะเร็งลำไส้ใหญ่

สิ่งที่น่ากลัวของมะเร็งลำไส้ใหญ่ก็คือ ในระยะแรกที่เป็นโรค จะยังไม่มีอาการใดๆ แสดงออกมาให้เห็น ทำให้ผู้ป่วยไม่รู้ตัว โดยเฉพาะคนที่ไม่ได้ตรวจสุขภาพอย่างต่อเนื่อง โอกาสที่จะรู้ตัวทันถือว่าน้อยมาก และเมื่อเป็นมะเร็งแล้วไม่ได้มีการรักษาตั้งแต่เริ่มต้น มารู้ตัวตอนที่มะเร็งมีการลุกลาม กระจายไปยังอวัยวะส่วนอื่น ระยะนี้จะเป็นช่วงที่อันตรายแล้ว เพราะยากต่อการรักษา และเสี่ยงทำให้เสียชีวิตได้เลย และในยุคนี้คนที่ป่วยเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ก็มีจำนวนที่สูงขึ้น เนื่องจากไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต อาหารที่เน้นความรวดเร็ว สะดวกสบาย และรสชาติอร่อย มากกว่าประโยชน์ต่อร่างกาย เมื่อทานอาหารเหล่านี้เข้าสู่ร่างกายเป็นประจำ ก็จะส่งผลทำให้เกิดโรคต่างๆ ตามมา รวมถึงมะเร็งลำไส้ใหญ่ด้วย

เคล็ดลับการทานอาหารที่ช่วยต้านมะเร็งลำไส้ใหญ่

วิธีที่จะช่วยให้เราห่างไกลจากมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้นั้น ก็คือการรู้จักเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ไม่เลือกทานตามใจอยาก ลองมาดูวิธีการรับรับประทานอาหาร ที่ช่วยให้ห่างไกลจากโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่กัน เพื่อจะได้เอาไปปรับเปลี่ยนวิธีการรับประทานอาหารของเราเองด้วย ให้เน้นอาหารที่มีประโยชน์ที่มากขึ้น มีอะไรบ้าง

  1. กินผักและผลไม้ให้หลากหลาย
กินผักและผลไม้ให้หลากหลาย
กินผักและผลไม้ให้หลากหลาย

ผักและผลไม้ เป็นแหล่งรวมของวิตามินและเกลือแร่ที่ดีที่สุด มีกากใยสูง ที่จะช่วยให้เป็นโรคท้องผูก รวมไปถึงมะเร็งลำไส้ใหญ่ด้วย และในผักผลไม้จะมีสารต้านอนุมูนอิสระ ที่มีส่วนช่วยในการป้องกันและยับยั้งการเกิดมะเร็ง วิธีการทานผักและผลไม้ที่ดีที่สุดก็คือ ให้เลือกทานให้หลากหลาย พยายามทานผักและผลไม้ให้ครบทุกสีจะดีที่สุด เพราะว่าผักที่สีสันแตกต่างกัน จะมีคุณค่าทางอาหารที่ต่างกันด้วย

2. เน้นธัญพืชให้มากขึ้น

เน้นธัญพืชให้มากขึ้น
เน้นธัญพืชให้มากขึ้น

ธัญพืช เป็นอาหารที่สำคัญอีกหนึ่งประเภท ที่จะช่วยให้ห่างไกลจากมะเร็งลำไส้ใหญ่และโรคท้องผูก ทำให้ขับถ่ายง่าย  เพราะในธัญพืชมีไฟเบอร์หรือเส้นใยสูง รวมถึงเกลือแร่ วิตามิน รวมไปถึงโปรตีน ด้วย สำหรับธัญพืชที่ควรรับประทานได้แก่ ถั่วนานาชนิด ลูกเดือย เมล็ดทานตะวัน อัลมอนด์ ข้าวกล้อง เป็นต้น พยายามรับประทานธัญพืชที่ยังไม่มีการแปรรูปหรือปรุงแต่งเยอะเกินไป โดยเฉพาะที่มีการเพิ่มน้ำตาล ทานแบบธรรมชาติเดิมๆ ดีที่สุด

3.อาหารที่มีส่วนผสมของสมุนไพรไทย

อาหารที่มีส่วนผสมของสมุนไพรไทย
อาหารที่มีส่วนผสมของสมุนไพรไทย

เป็นที่ยอมรับการมานานแล้วว่า สมุนไพรของไทย เป็นตัวช่วยในการต้านโรคหลายชนิด เพราะฉะนั้นในการปรุงอาหารทุกครั้ง พยายามหาเครื่องเทศบางชนิดเข้ามาอยู่ในอาหารด้วย จะช่วยให้ร่างกายได้รับประโยชน์มากขึ้น อีกทั้งยังช่วยต้านมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ด้วย เช่น กระชาย กระเทียม หอม ตะไคร้ ใบมะกรูด ขมิ้น ข่า ขิง เป็นต้น บางชนิดก็สามารถทานสดๆ หรือทานเป็นกับแกล้มได้เลย เมื่อทานเป็นประจำ จะรู้สึกเลยว่าร่างกายของเรากระปรี้กระเปร่ามากขึ้น

4.นม เนย ชีส

นม เนย ชีส
นม เนย ชีส

อาหารที่มาจากนม ทั้งนมจากถั่วเหลือง และนมวัว มีประโยชน์กับร่างกาย ที่จะช่วยเพิ่มโปรตีนที่สำคัญให้กับลำไส้และกระเพาะ ลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ แต่ควรทานในปริมาณที่พอเหมาะในแต่ละวัน เพราะหากรับประทานเยอะเกินไป อาจทำให้ไขมันในร่างกายสูงขึ้นได้

อาหารที่ควรงด เพื่อเลี่ยงมะเร็งลำไส้ใหญ่

เมื่อรู้จักอาหารที่ช่วยต้านมะเร็งลำไส้ใหญ่กันไปแล้ว สิ่งที่ต้องรู้นอกเหนือจากนั้นก็คือ อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง เพราะเป็นสาเหตุที่ทำให้เสี่ยงเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ และโรคอื่นๆ ได้ด้วย มีอาหารประเภทใดบ้าง

1.อาหารปิ้ง ย่าง

อาหารปิ้ง ย่าง
อาหารปิ้ง ย่าง

อาหารประเภทนี้ควรทานแต่พอเหมาะ ไม่ควรทานเยอะเกินไป หรือบ่อยเกินไป เพราะมีความเสี่ยงกับร่างกาย โดยเฉพาะมะเร็งลำไส้ใหญ่ เนื่องจากส่วนที่ไหม้ ซึ่งมีสารพิษหลายชนิดอยู่ในนั้น แต่ถ้าจะทาน ก็ควรเอาส่วนที่ไหม้เหล่านั้นออกก่อนแล้วค่อยทานจะดีกว่า

2.ของทอด หรืออาหารติดมัน

ของทอด หรืออาหารติดมัน
ของทอด หรืออาหารติดมัน

อาหารประเภทนี้ เมื่อรับประทานเข้าสู่ร่างกายแล้ว จะเป็นการเพิ่มไขมันให้กับร่างกาย มีน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น แถมยังมาพร้อมกับโรคหลายชนิด ทั้งโรคอ้วน เบาหวาน ความดัน รวมไปถึงมะเร็งลำไส้ใหญ่ด้วย ควรทานในปริมาณที่พอเหมาะ

3.เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์
เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ส่งผลเสียกับร่างกายหลายอย่าง โดยเฉพาะอวัยวะภายใน ตั้งแต่ลำคอ ลำไส้ กระเพาะ ตับ เสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ และยังเป็นการกระตู้นให้ร่างกายทำงานผิดเพี้ยน

4.ของหมักดองทุกชนิด

ของหมักดองทุกชนิด
ของหมักดองทุกชนิด

ในอาหารประเภทหมักดอง จะมีการเพิ่มสารบางอย่างไปเป็นส่วนประกอบด้วย ซึ่งมีผลกระทบกับร่างกาย และมีการสะสมกับร่างกาย เป็นอาหารที่ควรหลีกเลี่ยง คนที่ชอบทานอาหารประเภทนี้ เสี่ยงต่อการเกิดโรคหลายชนิด

5.อาหารดิบ

อาหารดิบ
อาหารดิบ

เสี่ยงต่อการเกิดพยาธิต่างๆ ในร่างกาย และยังเสี่ยงต่อการเกิดโรคอีกหลายอย่าง เช่น โรคไข้หูดับ และอีกหลายชนิด

พฤติกรรมที่ ช่วยให้ห่างไกลมะเร็งลำไส้ใหญ่

แม้ว่าการเลือกอาหารรับประทานจะมีความมีความสำคัญ แต่พฤติกรรมการใช้ชีวิต ก็สำคัญไม่แพ้กัน มีพฤติกรรมใดบ้างที่จะช่วยให้ห่างไกลจะมะเร็งลำไส้ใหญ่

  • ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ไม่จำเป็นต้องออกทุกวัน หรือว่าหักโหมจนเกินไป ให้เลือกวิธีการออกกำลังกายที่เหมาะสมกับตัวเอง เมื่อออกทุกวัน ร่างกายก็จะทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ
  • ไม่สูบบุหรี่ การสูบบุหรี่ ทำให้ร่างกายและอวัยวะต่างๆ เสื่อมไวยิ่งขึ้น และยังเสี่ยงต่อการเกิดโรคอีกหลายชนิด ฉะนั้นควรหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ไปเลยจะดีที่สุด
  • พักผ่อนให้เพียงพอ การพักผ่อนมีความสำคัญกับร่างกาย ทำให้ร่างกายได้ทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพ ไม่รวน เมื่อร่างกายทำงานได้ดี ก็ช่วยให้ห่างไกลจากโรคร้ายต่างๆ ได้ด้วย
  • การตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่ การตรวจสุขภาพประจำปี มีความจำเป็นเช่นกัน แต่ว่าไม่ละเอียดเพียงพอ ถ้าต้องการรู้ว่าเราเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่หรือไม่นั้น ต้องเข้ารับการตรวจแบบคัดกรองเท่านั้น ผู้ที่มีความเสี่ยง มีอายุตั้งแต่ 40 ขึ้นไป ควรเข้ารับการตรวจมะเร็งลำไส้ใหญ่ทุกปีด้วย จะดีที่สุด เพื่อให้ทราบผลที่ชัดเจนขึ้น

ใครบ้างที่ควรเข้ารับการตรวจมะเร็งลำไส้ใหญ่

อย่างที่บอกไปว่าการตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่ มีความสำคัญอย่างยิ่งในการป้องกันมะเร็ง คนที่ควรเข้ารับการตรวจคือคนที่มีรู้สึกท้องผูกบ่อย มีความผิดปรกติในการขับถ่าย เช่น ถ่ายเป็นเลือด เป็นมูก และปวดท้องรุนแรง ปวดท้องบ่อย โดยเฉพาะคนที่มีอายุมากกว่า 40-50 ควรเข้ารับการตรวจคัดกรองทันที เพื่อหาทางรักษาได้ทันเวลา

สรุปส่งท้าย

เพราะฉะนั้นถ้าทุกคนต้องการห่างไกลจากมะเร็งลำไส้ใหญ่ ที่อันตรายถึงชีวิตแบบนี้ ควรเปลี่ยนพฤติกรรมตัวเองเสียตั้งแต่ตอนนี้เลยจะดีที่สุด โดยเฉพาะพฤติกรรมการรับประทานอาหาร อย่างที่เราได้แนะนำไปทั้งหมด

คำถามที่เกี่ยวกับอาหารมะเร็งลำไส้ใหญ่

การเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ช่วยป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้จริงหรือ?

ป้องกันได้จริง เมื่ออาหารที่รับประทานเข้าสู่ร่างกายเป็นอาหารที่ดี มีประโยชน์ ก็ย่อมช่วยให้ห่างไกลจากโรค ช่วยยับยั้ง และช่วยรักษาโรคด้วย

ควรทานอาหารอย่างไร ถึงจะได้รับประโยชน์สูงสุด?

ควรเลือกรับประทานอาหารให้เป็น มีความหลากหลาย และเหมาะสมกับตัวเราเอง ไม่มากไปหรือน้อยไป เพราะอาหารบางชนิดหากมากไป ก็กลายเป็นผลเสียกับร่างกายได้เหมือนกัน ฉะนั้นควรเลือกทานในปริมาณที่พอเหมาะ

อะไรบ้างที่ต้องทำ นอกจากการรับประทานอาหารต้านมะเร็งลำไส้ใหญ่?

การหมั่นตรวจสุขภาพประจำปี ตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่ และหมั่นสังเกตอาการของตัวเองอย่างสม่ำเสมอ ช่วยให้ห่างไกลจากโรคนี้ได้


แชร์เรื่องนี้