5 อาหารป้องกันมะเร็งลำไส้ ที่ควรรับประทาน เพื่อลดความเสี่ยง

5 อาหารป้องกันมะเร็งลำไส้ ที่ควรรับประทาน เพื่อลดความเสี่ยง

แชร์เรื่องนี้

อาหารป้องกันมะเร็งลำไส้ เป็นอาหารที่เราควรรับประทานทุกวัน เพราะมะเร็งลำไส้เป็นสิ่งที่ใกล้ตัวที่สุด ยิ่งทุกวันนี้ต้องระมัดระวังเรื่องอาหารเป็นพิเศษ เรามาดูกันว่ามีอาหารประเภทใดบ้างที่เราควรรับประทาน

อาหารที่ช่วยป้องกันมะเร็งลำไส้ได้ดีที่สุด

1.เนื้อปลาทะเล ปลาน้ำจืด และอกไก่

เนื้อปลาทะเล ปลาน้ำจืด และอกไก่

การทานเนื้อปลาและอกไก่ จะช่วยให้ระบบการย่อยอาหารทำงานได้ง่ายขึ้น ต่างจากการทานเนื้อสัตว์อื่นๆ เช่น เนื้อแดง เนื้อติดมัน จึงลดการเกิดการอักเสบในลำไส้ ฉะนั้นควรเปลี่ยนจากการรับประทานเนื้อแดง มาเป็นเนื้อปลาทะเล ปลาน้ำจืด และอกไก่ ที่ย่อยง่าย ทานง่ายดีกว่า เพราะเป็นแหล่งรวมโปรตีนที่มีประโยชน์กับร่างกายไม่แตกต่างกันด้วย

2.ผักและผลไม้ทุกสี

ผักและผลไม้ทุกสี

ผักและผลไม้แต่ละสีจะมีประโยชน์ที่แตกต่างกัน มีวิตามินที่แตกต่างกัน การรับประทานครบทั้ง 5 สี จะทำให้ร่างกายได้รับประโยชน์สูงสุด ผักที่ควรทานได้แก่ แครอท กะหล่ำปลีสีม่วง มะเขือ บร็อกโคลี่ ขมิ้น คะน้า เป็นต้น ในผักเหล่านี้มีสารแอนตี้ออกซิแดนซ์ ที่ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งต่างๆ ได้ด้วย

3.น้ำมันมะกอก

น้ำมันมะกอก

การรับประทานน้ำมันมะกอกแทนน้ำมันพืชชนิดอื่น ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งในลำไส้ และไม่ทำให้มีไขมันเกาะในลำไส้อีกด้วย ฉะนั้นควรเปลี่ยนจากการทานน้ำมันพืชธรรมดา มาเป็นน้ำมันมะกอกจะดีที่สุด แม้ว่าจะราคาแพงกว่า แต่ก็มีประโยชน์กับร่างกายสูงกว่าด้วย

4.ธัญพืชและถั่วชนิดต่างๆ

ธัญพืชและถั่วชนิดต่างๆ

เพราะว่าในธัญพืชและถั่วจะมีไฟเบอร์สูง ช่วยป้องกันอาการท้องผูก เป็นแหล่งรวมของโปรตีนวิตามินหลายชนิด  และยังเป็นส่วนสำคัญในการช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคต่างๆ ป้องกันไขมันเกาะในลำไส้ และโรคมะเร็งลำไส้ด้วย ควรรับประทานให้ได้ทุกวันจะดีที่สุด

5.โยเกิร์ตรสธรรมชาติ

โยเกิร์ตรสธรรมชาติ

ข้อดีของการทานโยเกิร์ต ร่างกายจะได้รับจุลินทรีย์ที่ดีแค่โปรไบโอติก ทำให้ระบบการย่อยอาหารในลำไส้สมบูรณ์ ป้องกันอาการท้องผูกและลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งลำไส้ แต่ให้เน้นเป็นรสธรรมชาติจะดีที่สุด

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง ลดความเสี่ยงการเกิดมะเร็งลำไส้

เมื่อเราทาน อาหารป้องกันมะเร็งลำไส้ แล้ว ก็ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีความเสี่ยงด้วย เพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุดจากการทานอาหาร เพราะหากเรายังทานอาหารอะไรที่เสี่ยงอยู่ โอกาสที่จะเกิดโรคมะเร็งลำไส้ก็ยังมีอยู่เช่นกัน อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงได้แก่

 • อาหารที่มีการแปรรูป
อาหารที่มีการแปรรูป

เพราะว่าในอาหารเหล่านี้จะมีการปรุงรสด้วยเครื่องปรุงต่างๆ และยังมีการใส่สารที่เป็นอันตรายกับร่างกายด้วย เช่น สารกันบูด สารเพิ่มสีและกลิ่น เมื่อเรารับประทานอาหารเหล่านี้เข้าไปบ่อยๆ ก็จะมีโอกาสเกิดโรคมะเร็งลำไส้ ควรรับประทานนานๆ ครั้งหรือไม่ทานเลยจะดีที่สุด

 • ขนมกรุบกรอบ
ขนมกรุบกรอบ

ขนมเหล่านี้ก็ผ่านกระบวนการแปรรูปมาเช่นเดียวกัน และยังมีเครื่องปรุงมีสารอันตรายผสมมาด้วย ฉะนั้นควรทานให้น้อย หรือทานนานๆ ครั้ง เพื่อเป็นการลดความเสี่ยงของการเกิดโรคเกี่ยวกับลำไส้ และโรคอ้วน

 • เนื้อแดง เนื้อติดมัน
เนื้อแดง เนื้อติดมัน

การรับประทานเนื้อแดงบ่อยๆ หรือเนื้อติดมัน จะทำให้ระบบการย่อยอาหารทำงานหนัก ซึ่งอาจเป็นสาเหตุทำให้ท้องอืด อาหารไม่ย่อย และมีความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งลำไส้

 • อาหารประเภทปิ้งย่าง
อาหารประเภทปิ้งย่าง

น้ำมันที่หยดลงบนถ่านร้อนๆ จะทำให้เกิดควันและมีรอยไหม้ติดอยู่ที่อาหาร ซึ่งสารเหล่านี้เรียกว่า Polycyclic Aromatic Hydrocarbons เป็นสารก่อมะเร็ง ฉะนั้นเมื่อเรารับประทานอาหารปิ้งย่าง ที่มีรอยไหมเกรียมบ่อยๆ เช่น หมูปิ้ง เนื้อย่าง สารเหล่านี้ก็จะเข้าไปสะสมในร่างกาย นำมาซึ่งสาเหตุของโรคมะเร็งลำไส้

ผู้ป่วยมะเร็งลำไส้ ควรเลือกทานอาหารอย่างไร

ผู้ที่ป่วยเป็นมะเร็งลำไส้ สิ่งที่ต้องเปลี่ยนทันทีก็คือเปลี่ยนพฤติกรรมการทานอาหารของตัวเองใหม่ โดยให้เริ่มต้นรับประทาน อาหารป้องกันมะเร็งลำไส้ และหลีกเลี่ยงอาหารที่เสี่ยง มีอาหารประเภทใดบ้างที่ควรระวัง

อาหารที่ผู้ป่วยไม่ควรกิน
 • อาหารที่มีรสเผ็ด อาหารที่มีรสเผ็ดจัด นอกจากจะทำให้รู้สึกเผ็ดร้อนที่ปากแล้ว ยังส่งผลเสียกับกระเพาะอาหารและลำไส้ด้วย จึงไม่เป็นผลดีกับผู้ป่วยมะเร็งลำไส้ ให้ทานรสอ่อนๆ จะดีที่สุด หรือเผ็ดน้อยจะดีกว่า
 • เนื้อสัตว์ หรือเนื้อติดมัน อาหารประเภทนี้ควรรับประทานให้น้อย เพราะว่าจะทำให้ลำไส้ย่อยลำบาก และอาจมีสารก่อมะเร็งอื่นๆ เพิ่มมาอีก เป็นอาหารที่ผู้ป่วยมะเร็งลำไส้ควรหลี่ยง หรือลดให้น้อยลง
 • การดื่มแอลกอฮอล์ เพราะแอลกอฮอล์มีฤทธิ์กัดกร่อนในลำไส้
 • งดอาหารที่มีแป้งและน้ำมัน เช่น อาหารฟาสต์ฟู๊ดอย่าง มันทอด โดนัท ไก่ทอด เป็นต้น ซึ่งไม่เป็นผลดีกับผู้ป่วย

อาการของผู้ป่วยมะเร็งลำไส้

ผู้ที่ป่วยเป็นมะเร็งลำไส้ จะมีอาการแสดงออกมาให้เห็น ซึ่งอาการที่บ่งชี้ว่าเป็นมะเร็งลำไส้ได้แก่

อาการของผู้ป่วยมะเร็งลำไส้
 • ระบบขับถ่ายผิดปกติ เช่น มักมีอาการท้องผูกบ่อยๆ โดยที่ไม่ทราบสาเหตุ
 • ถ่ายเป็นเลือด อาจจะเกิดจากมะเร็งในลำไส้เกิดการลุกลาม
 • ท้องอืดบ่อย
 • อาเจียนเป็นเลือด
 • น้ำหนักลดโดยไม่ทราบสาเหตุ
 • มีอาการปวดบริเวณหน้าท้อง
สาเหตุของการเกิดมะเร็งลำไส้

มะเร็งลำไส้ เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ดังนี้

สาเหตุของการเกิดมะเร็งลำไส้
 • อายุที่มากขึ้น คนที่อายุตั้งแต่ 45 ปีขึ้นไป มีโอกาสเกิดมะเร็งลำไส้ได้มากกว่าคนอายุน้อย
 • กรรมพันธุ์ หากคนในครอบครัวเคยมีประวัติเป็นมะเร็งลำไส้มาก่อน ทายาทก็มีโอกาสเป็นได้เช่นกัน
 • โรคอ้วนและโรคเบาหวาน คนที่ป่วยเป็นโรคเหล่านี้ มีโอกาสที่จะเป็นมะเร็งลำไส้ได้มากกว่าคนปกติ
 • คนที่สูบบุหรี่หรือสูดดมควันบุหรี่เป็นเวลานานๆ
 • คนที่ติดแอลกอฮอล์ ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บ่อยๆ
 • รับประทานอาหารที่มีความเสี่ยง และมีประโยชน์น้อยเช่น อาหารที่มีไขมันและน้ำตาลสูง

แนวทางการป้องกันมะเร็งลำไส้

โรคมะเร็งลำไส้สามารถป้องกันได้ แค่ทำตามวิธีต่อไปนี้

แนวทางการป้องกันมะเร็งลำไส้
 • รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ พยายามหลีกเลี่ยงอาหารที่เสี่ยงกับร่างกาย ไม่รับประทานตามใจชอบ
 • เลือกทาน อาหารป้องกันมะเร็งลำไส้ อย่างสม่ำเสมอ
 • งดสูบบุหรี่และดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างเด็ดขาด
 • ออกกำลังกายสม่ำเสมอ อย่างน้อยวันละ 30 นาทีขึ้นไป ช่วยให้ร่างกายมีแข็งแรงและสุขภาพดี
 • ตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้และตรวจสุขภาพประจำปีอย่างต่อเนื่อง อย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง
 • ควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ไม่ให้อ้วนเกินไป จะช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคได้
 • ไม่เครียด เพราะความเครียดก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดโรคมะเร็ง และอีกหลายๆ โรค ฉะนั้นพยายามทำจิตใจให้ผ่องใส และมีความสุขอยู่เสมอจะดีที่สุด

สรุปส่งท้าย

ทุกวันนี้มีปัจจัยเสี่ยงหลายอย่างเป็นสาเหตุของมะเร็งลำไส้ ฉะนั้นต้องดูแลตัวเองให้ดีตั้งแต่ตอนนี้ โดยเฉพาะเรื่องของการทานอาหาร ควรหันมารับประทานอาหารป้องกันมะเร็งลำไส้ตั้งแต่ตอนนี้จะดีที่สุด รวมถึงการไม่ทำพฤติกรรมที่เสี่ยงอย่างอื่น เท่านี้ก็ทำให้เราห่างไกลจากโรคร้ายนี้ได้แล้ว

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับอาหารป้องกันมะเร็งลำไส้

มะเร็งลำไส้ อันตรายแค่ไหน?

โรคมะเร็งลำไส้ อันตรายถึงชีวิตได้เลย หากไม่ได้รับการตรวจสุขภาพอย่างสม่ำเสมอ และไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้องตั้งแต่เนิ่นๆ ผู้ป่วยมีโอกาสที่จะเสียชีวิตได้เลย ยิ่งถ้ามะเร็งเข้าสู่ระยะลุกลามแล้ว โอกาสที่จะกลับมามีชีวิตปกติยิ่งเป็นไปได้ยาก ฉะนั้นควรป้องกันไม่ให้เกิดโรคนี้จะดีที่สุด

ใครควรรับประทานอาหารป้องกันมะเร็งลำไส้?

ทุกคนสามารถรับประทานอาหารป้องกันมะเร็งลำไส้ได้ทั้งหมด ไม่ว่าเพศไหนหรือวัยไหน เพราะโรคนี้มีโอกาสเกิดได้ทุกคน การทานอาหารที่ช่วยป้องกันมะเร็งลำไส้ตั้งแต่วันนี้ ย่อมดีกว่าไม่ได้ทานเลย โดยเฉพาะคนที่มีอายุตั้งแต่ 45 ปีขึ้นไป ยิ่งต้องรับประทานทันที เพราะโอกาสเกิดมะเร็งลำไส้มีสูงกว่าคนที่อายุยังน้อย นอกจากจะรับประทานอาหารแล้ว ก็ต้องหลีกเลี่ยงอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงด้วย จึงจะทำให้ได้ประโยชน์จากการทานอาหารสูงสุด

จะรู้ได้อย่างไรว่าเป็นมะเร็งลำไส้หรือไม่?

วิธีที่จะทำให้เรารู้ทันมะเร็งลำไส้ตั้งแต่เนิ่นๆ ได้นั้น ต้องทำการตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้กับโรงพยาบาล เพราะบางครั้งการตรวจสุขภาพประจำปี อาจไม่ละเอียดเพียงพอที่จะทำให้ทราบว่าเป็นมะเร็งลำไส้หรือไม่ ฉะนั้นควรมีการตรวจคัดกรองอย่างน้อยปีละ 1 ครั้งจะดีที่สุด โดยเฉพาะผู้ที่เริ่มเข้าสู่วัยทอง นอกจากนี้เราก็ต้องหมั่นสังเกตความเปลี่ยนแปลงของร่างกาย ว่าเรามีอาการอะไรผิดปกติหรือไม่ หากมีอาการใดผิดสังเกต ให้รีบพบแพทย์ทันที


แชร์เรื่องนี้