5 อาหารป้องกันโรคเบาหวาน ที่หารับประทานได้ง่าย ราคาไม่แพง

5 อาหารป้องกันโรคเบาหวาน ที่หารับประทานได้ง่าย ราคาไม่แพง

แชร์เรื่องนี้

อาหารป้องกันโรคเบาหวาน การทานอาหารประเภทนี้ เป็นวิธีที่ดีที่สุดที่จะช่วยให้เราห่างไกลจากโรคเบาหวาน ดีกว่าการต้องเสียเงินไปรักษา แค่เรารู้จักการป้องกันที่ถูกวิธี ด้วยการรับประทานอาหารที่มีคุณสมบัติช่วยป้องกันโรคเบาหวาน

อาหารที่ช่วยป้องกันโรคเบาหวาน

 • ผักชนิดต่างๆ
ผักชนิดต่างๆ

การทานผักเป็นประจำ และทานให้มีความหลากหลาย ทานให้ครบทุกสี จะทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์หลายอย่าง เพราะว่าในผักเป็นแหล่งรวมของวิตามินและเกลือแร่ที่จำเป็นต่อร่างกาย เช่น ผักคะน้า ผักกาด กะหล่ำปลี มะเขือเทศ ซึ่งวิตามินและเกลือแร่ในผักนั้น จะเป็นตัวช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้อย่างดี ทำให้เราห่างไกลจากโรคเบาหวาน นอกจากนี้การทานผักเป็นประจำ ช่วยป้องกันอาการท้องผูกได้ด้วย เพราะว่าในผักมีไฟเบอร์สูง

 • ผลไม้รสเปรี้ยว
ผลไม้รสเปรี้ยว

การทานผลไม้ ก็เป็นสิ่งที่จำเป็นกับร่างกายของเราเช่นกัน แต่การทานเพื่อป้องกันเบาหวานนั้น เราต้องหลีกเลี่ยงผลไม้ที่มีน้ำตาลน้อย มีคาร์โบไฮเดรตน้อย ซึ่งผลไม้ที่แนะนำให้รับประทานก็คือ ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว เช่น มะขามป้อม แอปเปิ้ล สัปปะรด เป็นต้น ซึ่งในผลไม้ประเภทนี้จะอุดมไปด้วยวิตามินประเภทต่างๆ เช่น วิตามินซี วิตามินเอ วิตามินอี ที่เป็นส่วนสำคัญในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย และที่สำคัญในผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว มีสารที่เรียกว่าโพลีฟีนอล ซึ่งเป็นสาระสำคัญในการป้องกันโรคเบาหวาน เรียกว่าเป็น อาหารป้องกันโรคเบาหวาน ที่หาทานได้ง่ายที่สุดเลยก็ว่าได้

 • เนื้อปลา
เนื้อปลา

การทานเนื้อปลานับว่ามีประโยชน์กับร่างกายไม่น้อยเลย เพราะว่าในปลามีสารอาหารที่จำเป็นหลายอย่าง เช่น โอเมก้า 3 DHA ซึ่งจะช่วยป้องกันโรคเบาหวาน เสริมสร้างการทำงานของหลอดเลือด ทำให้ร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งปลาที่อุดมไปด้วยโอเมก้าที่สูงที่สุด ก็คือปลาทะเล เช่น ปลาทูน่า ปลาแซลม่อน เป็นต้น อีกอย่างการทานเนื้อปลาก็ไม่ทำให้อ้วนด้วย เพราะมีไขมันน้อย แถมยังมีโปรตีนสูงอีก จึงไม่ต้องกลัวว่าน้ำหนักจะเพิ่ม

 • สมุนไพรไทย
สมุนไพรไทย

ถือว่าเป็นพระเอกที่มีความสำคัญทางยาไม่น้อยทีเดียว สำหรับสมุนไพร เพราะมีส่วนช่วยในการป้องกันและรักษาโรคได้หลายชนิด สำหรับโรคเบาหวานแล้ว สมุนไพรที่ช่วยป้องกันได้ดีที่สุดก็คือ ขมิ้น ขิง อบเชย เป็นต้น จะนำมาใช้เป็นส่วนประกอบของอาหารก็ได้ บางชนิดถ้าสามารถทานสดได้ก็จะยิ่งดี เวลาที่เรารับประทานสมุนไพรเหล่านี้เข้าไปแล้ว ร่างกายจะรู้สึกสดชื่นขึ้นทันที ทำให้ปริมาณน้ำตาลในเลือดคงที่ ป้องกันเบาหวานได้ดีเลย และสมุนไพรไทยส่วนใหญ่ก็มีแทบทุกบ้านอยู่แล้ว หาซื้อง่ายด้วย ราคาไม่แพง

 • ไข่
ใข่

เป็นแหล่งรวมสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายหลายชนิด โดยเฉพาะโปรตีน วิตามินชนิดต่างๆ ซึ่งจะช่วยป้องกันไม่ให้เสี่ยงต่อการเกิดโรค การรับประทานไข่อย่างน้อยวันละ 1 ฟอง จะช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่เพียงพอ ทำให้ลดการหลั่งของสารอินซูลิน ป้องกันโรคเบาหวาน เรียกว่าเป็น อาหารป้องกันโรคเบาหวาน ที่หาซื้อได้ง่าย และราคาไม่แพง สามารถรับประทานได้ทุกวัน

คนที่เป็นโรคเบาหวาน ควรหลีกเลี่ยงอาหารประเภทใด

ผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวาน สิ่งสำคัญที่สุดคือต้องปรับเปลี่ยนวิธีการรับประทานอาหารของตัวเองใหม่ทันที อาหารชนิดใดที่ควรหลีกเลี่ยง ก็ควรงดอย่างเด็ดขาด สำหรับอาหารที่ผู้ป่วยเบาหวานไม่ควรรับประทานได้แก่

เลี่ยงอาหาร
 • อาหารที่ติดมันทุกชนิด เช่น เนื้อติดมัน อาหารที่ใช้น้ำมันเยอะๆ ในการปรุง ของทอด ควรหลีกเลี่ยงอย่างเด็ดขาด เพราะจะทำให้มีผลกับโรคเบาหวานได้
 • ของหวานหรือขนมหวานทุกชนิด ในขนมหวานหรืออาหารที่มีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบ เป็นสาเหตุที่ทำให้โรคเบาหวานมีความรุนแรงยิ่งขึ้น ฉะนั้นควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสหวานอย่างเด็ดขาดจะดีที่สุด แม้ว่าจะรู้สึกอยากทานมากแค่ไหนก็ตาม
 • อาหารหมักดอง หรืออาหารที่มีรสเค็ม เพราะส่งผลต่อการทำงานของไต และมีผลกระทบกับผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวานด้วย
 • เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ข้อนี้ก็สำคัญไม่แพ้กัน การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ จะผลหลายอย่างกับโรคเบาหวาน อีกทั้งยังทำให้เสี่ยงเกิดอาการแทรกซ้อนอย่างอื่นตามมาด้วย ฉะนั้นควรงดไปเลยจะดีที่สุด

วิธีการดูแลตัวเอง เมื่อป่วยเป็นโรคเบาหวาน

โรคเบาหวาน เป็นโรคที่ต้องเอาใจใส่และดูแลอย่างดีพอสมควร เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้โรคเบาหวานรุนแรงขึ้น นอกจากการทาน อาหารป้องกันโรคเบาหวาน แล้ว สิ่งที่ควรทำเพิ่มเติมได้แก่

วิธีการดูแลตัวเอง เมื่อป่วยเป็นโรคเบาหวาน
 • การควบคุมน้ำหนักของตัวเอง คือดูแลไม่ให้น้ำหนักเกินเกณฑ์มาตรฐาน
 • ตรวจสอบระดับน้ำตาลอย่างต่อเนื่อง โดยใช้อุปกรณ์การตรวจเบาหวาน ซึ่งปัจจุบันสามารถตรวจด้วยตัวเองได้แล้ว เพื่อจะได้ควบคุมระดับน้ำตาลได้ง่ายขึ้น
 • รับประทานแป้งให้น้อยลง หรือทานข้าวในปริมาณที่น้อยลง เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้น้ำตาลในเลือดสูงขึ้น
 • ไม่กินจุกจิก ควรรับประทานอาหารตามมื้ออาหารเท่านั้น ไม่ควรรับประทานอาหารนอกมื้อ แม้ว่าจะเป็นของกินเล็กๆ น้อยๆ ก็ตาม พยายามทำให้เป็นนิสัยให้ได้
 • ควบคุมควบดันโลหิตไม่ให้สูงเกิน ซึ่งความดันโลหิตที่เหมาะสมคือ 140/90 หากความดันเกินจากนี้ แนะนำว่าควรปรึกษาแพทย์ทันทีและทานยาตามแพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด
 • ห้ามสูบบุหรี่ เพราะการสูบบุหรี่ จะเป็นการเพิ่มโอกาสให้เกิดโรคแทรกซ้อนอย่างอื่นได้ เช่น โรคหัวใจและหลอดเลือด ซึ่งจะทำให้อาการยิ่งแย่ขึ้นไปอีก
 • ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ การออกกำลังกายเป็นสิ่งที่จำเป็นที่สุดสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน เพราะจะทำให้ร่างกายเผาผลาญไขมันและน้ำตาลได้ดี ควรออกกำลังกายอย่างน้อยวันละ 30 นาที
 • เข้าพบแพทย์ตามกำหนด หากแพทย์นัดเพื่อตรวจอะไรเพิ่มเติม ควรเข้าพบแพทย์ตามนัดทันที หรือหากมีอาการผิดปกติใดๆ เกิดขึ้น ก็ควรเข้าพบแพทย์ทันทีเช่นกัน เพื่อเป็นการป้องกันอาการแทรกซ้อนที่รุนแรง

วิธีสังเกตว่าเรามีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวานหรือไม่

หากเรารู้ตัวตั้งแต่เนิ่นๆ ว่าเป็นโรคเบาหวาน หรือมีความเสี่ยงที่จะเป็น ก็สามารถควบคุมได้ง่าย แต่ถ้าปล่อยไว้ไม่มีการรักษาเลย มีความเสี่ยงสูงมากที่จะทำให้เกิดอาการแทรกซ้อน วิธีการสังเกตสัญญาณเตือนของโรคเบาหวานได้แก่

วิธีสังเกตว่าเรามีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน
 • หิวบ่อยขึ้น เพราะว่าร่างกายต้องการน้ำตาล จึงรู้สึกหิวตลอดเวลา
 • น้ำหนักลดโดยไม่ทราบสาเหตุ เพราะร่างกายไม่สามารถเอาน้ำตาลในเลือดมาเป็นพลังงานได้ จึงต้องนำโปรตีนและไขมันในร่างกายมาใช้แทน จึงเป็นสาเหตุทำให้น้ำหนักลด
 • เป็นแผลง่าย เป็นแผลบ่อย แต่หายยากกว่าปกติ
 • ปัสสาวะบ่อยขึ้น เพราะมีการกรองน้ำตาลออกมาทางปัสสาวะ ยิ่งผู้ป่วยมีระดับน้ำตาลในเลือดสูงเท่าไหร่ ก็จะปัสสาวะบ่อยเท่านั้น
 • กระหายน้ำบ่อย เพราะร่างกายเสียน้ำไปมากจากการปัสสาวะ ทำให้ร่างกายขาดน้ำ จึงต้องดื่มน้ำบ่อยๆ
 • รู้สึกคันตามผิวหนัง โดยไม่ทราบสาเหตุ

สรุปส่งท้าย

โรคเบาหวาน เป็นโรคที่เป็นง่าย และหายยาก เพราะฉะนั้นวิธีที่ดีที่สุดคือเราหาทางป้องกันเอาไว้ก่อนดีกว่า ด้วยการทาน อาหารป้องกันโรคเบาหวาน เป็นวิธีที่ง่ายและถูกกว่าการรักษาด้วย ซึ่งอาหารที่เราได้แนะนำไปข้างต้นนั่นเอง ที่เราสามารถเอาไปทำตามได้

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับอาหารป้องกันโรคเบาหวาน

ทำไมผู้ป่วยโรคเบาหวาน ต้องเลือกรับประทานอาหาร?

เหตุผลที่ต้องมีการเลือกรับประทานอาหาร ก็เพื่อเป็นการควบคุมระดับน้ำตาลนั่นเอง ไม่ให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงเกิน อีกอย่างเป็นการลดโอกาสเกิดโรคแทรกซ้อนอื่นๆ ที่จะตามมาในภายหลัง ฉะนั้นการควบคุมอาหาร จึงเป็นวิธีที่สำคัญที่สุดสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน

การทานอาหารป้องกันโรคเบาหวาน ควรเริ่มทานตอนไหน?

เริ่มต้นไหนก็ได้ ถ้าให้ดี ให้เริ่มตอนที่เรายังไม่เป็นนี่แหละจะดีที่สุด จะเป็นช่วงอายุไหนก็ได้ เช่น คนที่อายุยังน้อย ก็สามารถทานได้เช่นกัน ก็จะช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคเบาหวานได้ ยิ่งเริ่มต้นทานได้เร็วเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้เราห่างไกลจากโรคเบาหวานมากขึ้นเท่านั้น

ใครบ้าง ที่ควรรับประทานอาหารป้องกันโรคเบาหวาน?

คนที่เริ่มรู้สึกว่าตัวเองมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น รู้สึกอ้วนขึ้น ควรเปลี่ยนวิธีการทานอาหารใหม่ทันที โดยให้เน้นการทานอาหารป้องกันเบาหวานเป็นหลัก อาหารที่เราเคยชอบ ควรลด หรืองดไปเลย ยิ่งหยุดได้เร็วเท่าไหร่ ก็จะช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคเบาหวานได้มากขึ้นเท่านั้น การเปลี่ยนเมนูอาหารในระยะแรกๆ อาจจะลำบากสักหน่อย แต่เมื่อทำไปได้สักระยะ ก็จะชินเอง และรู้สึกดีไปเอง


แชร์เรื่องนี้