8 อาหารลดไขมันหน้าท้อง ช่วยให้สุขภาพดี และป้องกันโรค

8 อาหารลดไขมันหน้าท้อง ช่วยให้สุขภาพดี และป้องกันโรค

แชร์เรื่องนี้

อาหารลดไขมันหน้าท้อง ทางเลือกของคนที่มีน้ำหนักตัวเกินมาตรฐาน วิธีที่จะช่วยทำให้หน้าท้องยุบลงได้ ก็คือการรับประทานอาหารที่ช่วยลดไขมันหน้าท้องนั่นเอง ซึ่งหารับประทานได้ไม่ยาก

อาหารที่ช่วยลดไขมันหน้าท้องได้ดีที่สุด ที่ควรทานทุกวัน

 • ปลาแซลม่อน
ปลาแซลม่อน

เป็นปลาที่มีคุณค่าทางอาหารสูง เป็นแหล่งรวมของโปรตีน ซึ่งมีความสำคัญต่อร่างกาย มีไขมันที่ดี ทานแล้วไม่ต้องกลัวอ้วน อีกทั้งยังมีโอเมก้า 3 ซึ่งเป็นกรดไขมันที่ช่วยในการบำรุงสมองและความจำ ช่วยป้องการเกิดโรคหัวใจได้ด้วย เหมาะกับคนที่มีไขมันหน้าท้องสูง

 • ถั่ว
ถั่ว

เช่น ถั่วลิสง ถั่วอัลมอนด์ เป็นแหล่งรวมของสารอาหารหลายชนิด โดยเฉพาะโปรตีน ที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ มีวิตามินอี ที่ช่วยป้องกันการอักเสบของเนื้อเยื่อใน ป้องกันความหิวได้ ทำให้อิ่มเร็ว เหมาะกับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก และลดหน้าท้อง สามารถรับประทานได้ทุกวัน

 • ชา
ชา

การดื่มน้ำชาทุกวัน จะช่วยในเรื่องของการกระตุ้นการเผาผลาญไขมันในร่างกาย และยังทำให้รู้สึกสดชื่น ผ่อนคลายได้ด้วย โดยเฉพาะชาเขียว แนะนำว่าให้รับประทานแบบที่ไม่ใส่น้ำตาลจะดีที่สุด เพราะจะได้รับประโยชน์จากชาเต็มที่ และไม่ต้องกังวลเรื่องของน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น

 • กาแฟ
กาแฟ

เช่นเดียวกับการดื่มชา การดื่มกาแฟจะช่วยทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น ไม่รู้สึกหิว และยังช่วยกระตุ้นการเผาผลาญพลังงานในร่างกายได้ดี โดยเฉพาะการดื่มกาแฟก่อนออกกำลังกาย จะได้ผลดีมาก แต่ควรเลือกดื่มแบบที่ไม่มีการใส่น้ำตาล หรือใส่น้ำตาลน้อยจะดีที่สุด เพื่อจะได้ไม่มีปัญหาเรื่องไขมันหน้าท้องที่เพิ่มขึ้น

 • ฟักทอง
ฟักทอง

เป็นพืชที่มีคุณค่าทางอาหารสูง และเหมาะกับคนที่กำลังลดหน้าท้อง เพราะมีคาร์โบไฮเดรตต่ำ มีใยอาหารหรือไฟเบอร์สูง ช่วยกระตุ้นการขับถ่ายได้ดี สามารถทานเยอะได้ โดยที่ไม่ต้องกลัวอ้วน คนที่กำลังลดหน้าท้อง จึงนิยมเปลี่ยนจากการทานข้าว มาเป็นการทานฟักทองแทน เพราะใฟ้ความรู้สึกที่อิ่มเหมือนกัน แถมน้ำตาลน้อยกว่าอีกด้วย

 • ผักใบเขียว
ผักใบเขียว

คนที่กำลังลดหน้าท้อง จะหลีกเลี่ยงการทานผักไม่ได้เลย เพราะว่าเป็นแหล่งรวมของวิตามินและเกลือแร่ที่สำคัญต่อร่างกาย มีใยอาหารสูง ช่วยในการขับถ่าย ที่สำคัญยังช่วยกระตุ้นการเผาผลาญไขมันในร่างกาย มีคาร์โบไฮเดรตต่ำด้วย ฉะนั้นไม่ต้องกลัวว่าจะทำให้หน้าท้องเพิ่ม หรือทำให้อ้วน สามารถรับประทานได้ทุกวันเลย

 • ผลไม้
ผลไม้

จัดเป็นอาหารที่เหมาะกับคนลดน้ำหนักดีเช่นกัน แนะนำว่าควรเลือกทานผลไม้ที่มีน้ำตาลน้อยเท่านั้น เช่น แอปเปิล ฝรั่ง อะโวคาโด้ เป็นผลไม้ที่เหมาะกับคนลดน้ำหนัก มีคุณค่าทางอาหารสูง มีไขมันที่ดีต่อร่างกาย มีใยอาหารสูง สามารถรับประทานสลับกันได้ เพื่อให้ร่างกายได้รับวิตามินที่แตกต่างกัน ยิ่งรับประทานให้ได้ครบทุกสีได้ยิ่งดี

 • ไข่
ไข่

เป็นแหล่งโปรตีนราคาถูกที่หารับประทานได้ง่าย ข้อดีของการทานไข่ก็คือ ช่วยให้รู้สึกอิ่มนาน ไม่หิว มีไขมันต่ำ และยังมีโปรตีนที่จำเป็นต่อร่างกาย แนะนำว่าให้รับประทานทุกวันอย่างน้อยวันละ 2-3 ฟอง จะช่วยให้การลดไขมันหน้าท้องเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น

ทานอาหารชนิดใด ทำให้น้ำหนักเพิ่มได้ง่ายที่สุด

เมื่อเรารู้จัก อาหารลดไขมันหน้าท้อง กันไปแล้ว ก็ต้องรู้จักด้วยว่ามีอาหารชนิดใดบ้าง ที่เรารับประทานเข้าไปแล้วเพิ่มไขมันหน้าท้อง เพื่อจะได้หลีกเลี่ยงอาหารประเภทนี้ หรือทานให้น้อยลง

ทานอาหารชนิดใด ทำให้น้ำหนักเพิ่มได้ง่ายที่สุด
 • อาหารที่มีน้ำตาลสูง เช่น ขนมประเภทโดนัท คุกกี้ อาหารเหล่านี้เมื่อเรารับประทานทุกวัน จะทำให้ไขมันหน้าท้องเพิ่มขึ้นได้เร็วมาก เป็นอาหารที่ควรทานให้น้อยหรือหลีกเลี่ยงไปเลย
 • อาหารจานด่วน เช่น อาหารตามสั่ง ส่วนใหญ่แล้วจะใช้น้ำมันในการประกอบ และเป็นอาหารที่มีพลังงานสูง เพราะฉะนั้นการทานอาหารจานด่วนทุกวัน ก็ทำให้ไขมันเพิ่มขึ้นได้
 • อาหารฟาสต์ฟู๊ด เช่น อาหารที่ทอดด้วยน้ำมัน มันฝรั่งทอด พิซซ่า ไก่ทอด ขนมกรุบกรอบต่างๆ ล้วนเป็นแหล่งรวมแป้งและน้ำตาลที่สูงทั้งสิ้น เพราะฉะนั้นจึงทำให้ไขมันหน้าท้องเพิ่มขึ้นได้ง่ายมาก
 • เครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูง เช่น ชาเย็น กาแฟเย็น ที่ใส่น้ำตาลสูง จะทำให้ไขมันในร่างกายเพิ่มขึ้นได้ง่ายด้วย คนที่ดื่มเครื่องดื่มประเภทนี้ทุกวัน นอกจากจะทำให้อ้วนแล้ว ยังเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ ได้อีกด้วย

โรคที่มากับคนที่น้ำหนักเกิน หรือคนอ้วน

เมื่อไหร่ที่ไม่ได้ทาน อาหารลดไขมันหน้าท้อง ก็จะทำให้เราเสี่ยงเกิดโรคอ้วนได้ง่าย และเมื่อนั้นโรคแทรกซ้อนอย่างอื่นก็จะตามมา ซึ่งมีหลายโรคที่อันตราย ได้แก่

 • โรคเบาหวาน
 • โรคความดันโลหิตสูง
 • โรคหัวใจ
 • โรคมะเร็ง
 • โรคไขข้อเสื่อม
 • โรคเส้นเลือดในสมองตีบ

ซึ่งโรคเหล่านี้ล้วนอันตรายถึงชีวิตได้ทั้งสิ้น สาเหตุก็เพราะไขมันในร่างกายที่เพิ่มสูงขึ้นนั่นเอง ฉะนั้นหากกำจัดต้นเหตุได้ โรคเหล่านี้ก็ไม่เกิดขึ้นกับเราแล้ว

วิธีการป้องกันไม่ให้มีไขมันหน้าท้อง และน้ำหนักเกิน ทำอย่างไร

การดูแลตัวเองไม่ให้มีไขมันหน้าท้องที่มากเกินไป ซึ่งจะทำให้เกิดโรคอ้วนได้ง่าย เป็นสิ่งที่จำเป็นและทุกคนควรทำ มีอะไรบ้าง

วิธีการป้องกันไม่ให้มีไขมันหน้าท้อง และน้ำหนักเกิน ทำอย่างไร
 • การรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน โดยให้ลดอาหารที่มีแป้ง น้ำตาล และไขมันให้น้อยลง เพื่อไม่ให้ไขมันในร่างกายเพิ่มขึ้น และให้รับประทานอาหารที่ช่วยลดไขมันหน้าท้องอย่างสม่ำเสมอ
 • งดทานอาหารที่เสี่ยงทำให้ไขมันในร่างกายเพิ่ม เช่น อาหารฟาสต์ฟู๊ด อาหารจานด่วน อาหารแปรรูป เครื่องดื่มที่มีรสหวาน ขนมกรุบกรอบ ช็อกโกแลต ลูกอม อาหารเหล่านี้ล้วนแต่เป็นอุปสรรคในการลดน้ำหนักทั้งสิ้น แถมยังทำให้อ้วนขึ้นได้ง่ายด้วย ควรหลีกเลี่ยงหรืองดไปเลยจะดีกว่า
 • ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ร่างกายได้เผาผลาญพลังงานในส่วนที่เกินออกไป แต่ไม่ต้องหักโหมก็ได้ ให้เลือกออกให้เหมาะกับตัวเอง อย่างน้อยวันละ 30-45 นาที จะทำให้การลดไขมันหน้าท้องเห็นผลได้เร็วขึ้น และยังช่วยป้องกันความเสี่ยงต่อการเกิดโรคอย่างอื่นด้วย
 • พักผ่อนให้เพียงพอ ข้อนี้สำคัญ เพราะร่างกายของเราต้องการซ่อมแซมตัวเอง ฉะนั้นควรนอนพักผ่อนให้เพียงพอ เข้านอนตามเวลา อย่างน้อยควรนอนพักวันละ 8 ชั่วโมง จะทำให้ร่างกายสดชื่น การลดไขมันหน้าท้องเห็นผลเร็ว
 • ดื่มน้ำให้พอ เพราะนอกจากจะทำให้ไม่รู้สึกหิวบ่อยแล้ว ยังช่วยในเรื่องของระบบบการย่อยได้ด้วย ปริมาณน้ำที่เหมาะสมในแต่ละวันคือ วันละ 8 แก้ว

สรุปส่งท้าย

เมื่อไขมันในร่างกายของเรามากเกินไป ก็ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรค และอาการเจ็บป่วยได้ง่ายขึ้น ฉะนั้นควรหันมาดูแลตัวเอง ด้วยการควบคุมร่างกายไม่ให้มีไขมันหน้าท้องที่สูงเกินไป ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดโรคต่างๆ ตามมา ด้วยการใส่ใจเรื่องการทานอาหาร และเปลี่ยนพฤติกรรมของตัวเราเองตั้งแต่วันนี้เลยดีกว่า

คำถามที่พบบ่อย

อาหารลดไขมันหน้าท้อง สามารถทานเยอะๆ ได้หรือไม่?

การรับประทาน อาหารลดไขมันหน้าท้อง แนะนำว่าควรทานในปริมาณที่เหมาะสมจะดีที่สุด เพราะว่าอาหารบางชนิดมีพลังงานสูง เช่น ถั่วต่างๆ การทานในปริมาณที่มากเกินไป สามารถทำให้อ้วนได้เช่นกัน ดังนั้นแนะนำว่าให้รับประทานให้เหมาะกับน้ำหนักของตัวเองดีกว่า

ควรเริ่มรับประทานอาหารลดไขมันหน้าท้องตอนไหนดี?

เราสามารถรับประทานอาหารลดไขมันหน้าท้องได้ตั้งแต่ตอนนี้เลย และไม่จำเป็นต้องเป็นคนที่มีไขมันหน้าท้องเท่านั้นถึงจะทานได้ คนที่มีหุ่นปกติก็ทานได้เช่นกัน ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรค ป้องกันไม่ให้มีน้ำหนักส่วนเกิน ฉะนั้นทุกคนสามารถทานได้เลย ไม่ว่าจะเป็นเพศใด วัยใดก็ตาม

ทำอย่างไรถึงจะทำให้ไขมันหน้าท้องลดลงได้เร็วที่สุด?

การทานอาหารลดไขมันหน้าท้อง อาจจะช่วยได้ในระดับหนึ่ง แต่สิ่งสำคัญก็คือ เราต้องเปลี่ยนพฤติกรรมของตัวเองด้วย โดยเฉพาะในเรื่องของการทานอาหาร การเลือกอาหาร ถ้าเปลี่ยนพฤติกรรมของเราได้ และบวกกับการทานอาหารที่ช่วยลดไขมันหน้าท้องด้วย ก็จะยิ่งทำให้เห็นผลเร็วขึ้นมากขึ้นเท่านั้น


แชร์เรื่องนี้