6 อาหารบำรุงข้อเข่า ป้องกันข้อเข่าเสื่อม ด้วยอาหารที่หาทานได้ง่าย

6 อาหารบำรุงข้อเข่า ป้องกันข้อเข่าเสื่อม ด้วยอาหารที่หาทานได้ง่าย

แชร์เรื่องนี้

อาหารบำรุงข้อเข่า เป็นอาหารที่จะช่วยชะลอการเสื่อมของข้อเข่าได้ดีที่สุด คนที่มีปัจจัยเสี่ยงสูง ย่อมมีโอกาสเป็นโรคนี้ได้ง่าย ดังนั้นการทานอาหารป้องกันไว้ก่อน เป็นวิธีที่ควรเริ่มทำตั้งแต่วันนี้

อาหารบำรุงข้อเข่าได้ดีที่สุด

 • ปลาทะเล
ปลาทะเล

ปลาทะเลเช่น ปลาแซลม่อน ปลาทูน่า ปลาซาดีน จะมีกรดไขมันที่สำคัญต่อร่างกายก็คือ โอเมก้า 3 ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยในการบำรุงสมองและเสริมความจำ นอกจากนี้ยังช่วยในเรื่องของการบำรุงข้อเข่าได้ด้วย ช่วยเสริมคอลลาเจนให้กับกระดูกอ่อนและข้อต่อต่างๆ ในร่างกาย ไม่ให้ถูกทำลาย

 • มะเขือเทศ
มะเขือเทศ

เป็นแหล่งร่วมวิตามินนานาชนิด ที่นอกจากจะช่วยในเรื่องของการบำรุงผิวพรรณให้สวยงาม ดูอ่อนเยาว์แล้ว ยังช่วยเป็นแหล่งรวมของคอลลาเจนอีกด้วย ซึ่งเป็นตัวช่วยในการซ่อมบำรุงกระดูกและไขข้อเข่า และข้อต่อส่วนต่างๆ ของร่างกาย อีกทั้งยังหาทานได้ง่ายด้วย

 • นม
นม

ในนมถั่วเหลืองและนมวัว ล้วนมีสารอาหารประเภทโปรตีนที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ และมีแคลเซียมแมกนีเซียมสูง ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคข้อเข่าเสื่อม ป้องกันโรคที่เกี่ยวกับกระดูกพรุน ฉะนั้นในแต่ละมื้อ แนะนำว่าให้ดื่มนมด้วยเสมอ เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน

 • กล้วย
กล้วย

สารอาหารในกล้วย สามารถช่วยป้องกันอาการข้อเข่าเสื่อมได้ ในกล้วยจะมีวิตามินอยู่หลายชนิด เช่น วิตามินเอ วิตามินซี และวิตามินอี มีแคลเซียม โพแทสเซียม แมกนีเซียมสูง ฉะนั้นเมื่อเรารับประทานกล้วยทุกวัน อย่างน้อยวันละ 1 ผล ร่างกายจะได้รับประโยชน์หลายอย่าง ทั้งลดความเสี่ยงของการเกิดโรคเกี่ยวกับไขข้อ ช่วยเสริมกระดูกให้แข็งแรง ป้องกันการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด เป็นผลไม้ที่แนะนำให้ทานทุกวันได้จะดีมากๆ

 • ถั่วเปลือกแข็ง
ถั่วเปลือกแข็ง

เช่น ถั่วลิสง ถั่วอัลมอนด์ จะมีไขมันที่เป็นไขมันดี ซึ่งจะช่วยในการบำรุงไขข้อ ช่วยป้องกันข้อเข่าเสื่อมได้ และยังมีวิตามินอีสูง ช่วยป้องกันไม่ให้เกิดการอักเสบในร่างกาย ช่วยบำรุงเนื้อเยื้อ นอกจากนี้ยังมีแคลเซียมสูง ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคกระดูกพรุน แต่การทานอาหารบำรุงข้อเข่าจำพวกถั่ว ต้องจำกัดปริมาณให้เหมาะสม ไม่เกินวันละ 1 กำมือ

 • โยเกิร์ต
โยเกิร์ต

ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่มาจากนมเช่นกัน เพราะฉะนั้นในโยเกิร์ตจึงมีคุณค่าทางอาหารที่ค่อนข้างสูง เช่น แคลเซียมแมกนีเซียม ช่วยป้องกันโรคที่เกี่ยวกับกระดูกและฟัน ลดโอกาสเกิดโรคที่เกี่ยวกับข้อเข่าเสื่อม นอกจากนี้โยเกิร์ตยังช่วยในเรื่องของระบบการย่อยอาหารได้ด้วย ทานได้ทุกวันไม่ต้องกลัวอ้วน และถ้าให้ดี แนะนำให้เลือกทานโยเกิร์ตที่เป็นรสธรรมชาติจะดีที่สุด เพราะไม่ต้องกังวลเรื่องน้ำตาล

อาหารที่คนเป็นโรคข้อเข่าเสื่อม ไม่ควรรับประทาน

คนที่เป็นโรคเกี่ยวกับข้อเข่าเสื่อม ต้องรู้จักเลือกรับประทานอาหารให้เป็น ต้องทานอาหารบำรุงข้อเข่าทุกวัน และต้องรู้จักหลีกเลี่ยงอาหารที่เสี่ยงด้วย เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบกับโรคที่เป็นอยู่ มีอาหารชนิดใดบ้างที่ควรระวัง

อาหารที่คนเป็นโรคข้อเข่าเสื่อม ไม่ควรรับประทาน
 • อาหารที่เป็นของทอด เช่น มันฝรั่งทอด ไก่ทอด อาหารเหล่านี้จะส่งผลกับคนที่มีอาการข้อเข่าเสื่อมมากที่สุด เพราะจะทำให้เกิดการอักเสบ อาการที่เป็นอยู่จะแย่กว่าเดิม แถมยังเสี่ยงต่อการเกิดโรคอ้วนได้ด้วย
 • ของหวาน อาหารที่มีน้ำตาลสูง อาหารประเภทนี้ก็ควรหลีกเลี่ยงเช่นกัน เพราะว่ามีแป้งและน้ำตาลสูง เช่น โดนัท คุกกี้ เค้ก เพราะเมื่อเราทานอาหารที่มีน้ำตาลสูงเข้าสู่ร่างกายแล้ว จะทำให้มีการอักเสบมากขึ้น และอาการที่เป็นอยู่ก็จะหนักขึ้นไปอีก ควรงดทานไปก่อนจะดีกว่า
 • อาหารที่มีโซเดียมสูง จะอยู่ในอาหารที่มีการปรุงเยอะๆ เช่น ในก๋วยเตี๋ยว ในน้ำซุป ในอาหารแปรรูปต่างๆ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ล้วนมีโซเดียมสูงทั้งสิ้น เมื่อรับประทานเข้าไปแล้ว จะเกิดการอักเสบ และทำให้ข้อเข่าเสื่อมมากกว่าเดิม ฉะนั้นควรเลือกทานอาหารที่มีรสจืด หรือปรุงรสให้น้อยที่สุดจะดีกว่า
 • เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ คนที่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ขณะที่เป็นโรคข้อเข่าเสื่อม จะทำให้เกิดอาการกำเริบขึ้นได้ง่าย ทำให้อาการเสื่อมเป็นมากกว่าเดิม ฉะนั้นควรงดเด็ดขาดไปเลย

อาการของผู้ป่วยข้อเข่าเสื่อม เป็นอย่างไร

โรคข้อเข่าเสื่อม เป็นโรคที่ไม่ได้เกิดขึ้นปุบปับทันที แต่จะใช้เวลาแบบค่อยเป็นค่อยไป เพราะฉะนั้นการสังเกตอาการเป็นเรื่องสำคัญ เพื่อจะได้หาทางรักษาป้องกันได้ อาการที่บ่งบอกว่าเป็นข้อเข่าเสื่อมได้แก่

อาการของผู้ป่วยข้อเข่าเสื่อม
 • ปวดเข่า คนที่มีอาการปวดเข่าบ่อยๆ คือเป็นๆ หายๆ โดยเฉพาะตอนทำกิจกรรมที่ต้องใช้เข่า เช่น การนั่งท่าเดิมเป็นเวลานานๆ การนั่งสมาธิ นั่งพับเพียบ เป็นต้น
 • เคลื่อนไหวข้อเข่าลำบาก เวลาจะขยับข้อเข่า มีอาการฝืด ตึงที่ข้อเข่า นั่นเป็นสัญญาณเริ่มต้นของข้อเข่าเสื่อมเช่นกัน
 • กดข้อเข่าแล้วรู้สึกเจ็บ คือเวลาที่เราเอามือไปกดที่ข้อเข่า จะมีอาการเจ็บขึ้นมาทันที นั่นคืออาการเสื่อมของข้อเข่า
 • มีเสียงขณะที่เคลื่อนไหว หากมีเสียงดังกรอบแกรบ เวลาที่เคลื่อนไหวบริเวณข้อเข่า นั่นคืออาการเสื่อมของไขข้อที่เข่า
 • ข้อเข่าบวม เพราะมีอาการอักเสบที่ข้อเข่าด้านใน ซึ่งอาการอักเสบนี้ เป็นสัญญาณที่บอกว่าข้อเข่าเสื่อมไปมากกว่าเดิมแล้ว
สาเหตุที่ทำให้เกิดข้อเข่าเสื่อม

อาการของโรคข้อเข่าเสื่อม เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ สามารถเป็นได้ทั้งคนอายุน้อย และคนที่สูงอายุ เช่น คนที่เคยได้รับบาดเจ็บที่เข่า จากการเล่นกีฬา หรือจากอุบัติเหตุ ก็ทำให้เป็นโรคข้อเข่าเสื่อมได้เช่นกัน หรือคนที่มีน้ำหนักตัวมากเกินไป เป็นโรคอ้วน คนที่รับประทานอาหารไม่ถูกต้องตามหลักโภชนาการ ไม่ได้ทานอาหารบำรุงข้อเข่า ก็ยิ่งมีโอกาสสูงที่จะเป็นโรคข้อเข่าเสื่อมได้ง่ายกว่าคนทั่วไป เป็นต้น

ทำอย่างไรให้ห่างไกลจากโรคข้อเข่าเสื่อม

สิ่งที่จะช่วยให้เราห่างไกลจากโรคข้อเข่าเสื่อมได้นั้น ก็คือการป้องกันเอาไว้ก่อน วิธีการป้องกันโรคนี้ทำได้ด้วยการ

ทำอย่างไรให้ห่างไกลจากโรคข้อเข่าเสื่อม
 • รับประทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ และต้องมีอาหารบำรุงข้อเข่าด้วยทุกครั้ง เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่จำเป็น
 • ออกกำลังกายอย่างน้อยวันละ 30 นาที เพื่อให้อวัยวะ และไขข้อทำงานอย่างสม่ำเสมอ
 • ไม่นั่งท่าเดิมนานๆ เวลาที่ต้องนั่งนานๆ ก็ให้เปลี่ยนอิริยาบถบ่อยๆ เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้มีอาการปวด
 • ดูแลตัวเองไม่ให้อ้วนเกินไป ด้วยการควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม จะช่วยลดโอกาสเกิดโรคข้อเข่าเสื่อมได้

สรุปส่งท้าย

เพราะโรคที่เกี่ยวกับข้อเข่าเสื่อม เกิดขึ้นได้กับคนทุกวัยและเกิดได้กับทุกเพศ ปัจจุบันยิ่งเกิดขึ้นได้ง่าย ด้วยพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนไป และพฤติกรรมการทานอาหารที่เน้นอร่อยถูกปาก มากกว่าประโยชน์ ฉะนั้นการรู้จักแนวทางการป้องกัน รู้จักเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ตั้งแต่ตอนนี้ จะช่วยให้เราห่างไกลจากโรคไขข้อเสื่อมได้

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับอาหารบำรุงข้อเข่า

ควรเริ่มรับประทานอาการบำรุงข้อเข่าตอนไหน จะดีที่สุด?

แนะนำว่าควรเริ่มรับประทานตั้งแต่ตอนนี้เลย เพราะข้อเข่าเสื่อมไม่ได้เสื่อมทันที แต่จะค่อยๆ เสื่อม ดังนั้นเราต้องป้องกันเอาไว้ก่อนจะดีที่สุด ไม่ต้องรอให้เสื่อมก่อนแล้วค่อยมาทาน ไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ ก็ทานได้เหมือนกัน โดยเฉพาะคนที่มีปัจจัยเสี่ยงที่ได้กล่าวไปข้างต้น ต้องเปลี่ยนมารับประทานอาหารบำรุงข้อเข่าตั้งแต่วันนี้เลย

โรคข้อเข่าเสื่อม ส่งผลอย่างไรกับการใช้ชีวิตประจำวันของเรา?

คนที่เป็นโรคข้อเข่าเสื่อม จะไปไหนก็ไม่สะดวก เพราะมีอาการเจ็บอยู่ตลอด เคลื่อนไหวร่างกายลำบาก ไม่สามารถเดินทางไปเที่ยวข้างนอกได้ ไม่สามารถเดินดูสิ่งที่สวยงามได้ ไม่สามารถทำงานได้ แม้ว่าจะไม่ได้อันตรายถึงแก่ชีวิต แต่ก็มีผลกระทบทางจิตใจของผู้ที่ป่วยไม่น้อยเหมือนกัน ฉะนั้นการหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดโรคชนิดนี้ เป็นวิธีที่ดีที่สุด

ทำอย่างไรถึงจะห่างไกลจากโรคข้อเข่าเสื่อมได้ดีที่สุด?

สิ่งที่ต้องทำเพื่อให้ห่างไกลจากโรคนี้ก็คือ การเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตของตัวเองใหม่ เปลี่ยนพฤติกรรมการทานอาหารแบบใหม่ โดยให้เน้นการทานอาหารบำรุงข้อเข่าให้มากขึ้น และออกกำลังกายให้บ่อย ถ้าทำสองข้อนี้ได้ โรคข้อเข่าเสื่อม ก็ไม่เกิดขึ้นกับเราแล้ว


แชร์เรื่องนี้