6 อาหารช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นโรคมะเร็งปอด

6 อาหารช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นโรคมะเร็งปอด

แชร์เรื่องนี้

โรคมะเร็งปอด นับว่าเป็นโรคมะเร็งที่รุกลามได้รวดเร็วที่สุด เมื่อเทียบกับมะเร็งชนิดอื่น และในบรรดาโรคมะเร็งทุกชนิด มะเร็งปอด มีอัตราผู้เสียชีวิตจากโรคนี้มากเป็นอันดับ 1 ของโลก การทำความเข้าใจและหาทางป้องกันตั้งแต่เนิ่นๆ เป็นวิธีการที่จะช่วยให้เราห่างไกลจากโรคนี้ได้เหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นการกินอาหาร การลดพฤติกรรมเสี่ยงต่างๆ เป็นต้น

มะเร็งปอด อันตรายอย่างไร

ความอันตรายของโรคมะเร็งปอด คือเราไม่สามารถรู้ล่วงหน้าได้เลยว่าโรคนี้จะเป็นเมื่อไหร่ จะมาตอนไหน เพราะโรคนี้ไม่มีอาการใดๆ บ่งบอกได้เลยว่าเราเป็นหรือไม่ โดยเฉพาะในเบื้องต้นที่เป็นระยะการแบ่งเซลล์ ระยะนี้เชื้อจะแพร่ไปได้เร็วมาก และไม่มีอาการอะไรที่สามารถแจ้งเตือนเราได้เลย ว่าตัวของผู้ป่วยจะรู้ว่าตัวเองเป็นโรคมะเร็งปอด ก็อยู่ในระยะลุกลามแล้ว การจะรักษาให้หายจึงเป็นเรื่องที่ยาก ต่างจากมะเร็งชนิดอื่น ที่มีอาการแสดงให้เห็นตั้งแต่เริ่มต้น ทำให้การรักษาให้หายขาดมีความเป็นไปได้ ต่างจากมะเร็งปอด ที่ยากต่อการรักษาให้หายขาด

แนะนำอาหาร 6 ชนิดที่ช่วยลดความเสี่ยงเกิดโรคมะเร็งปอด

การลดปัจจัยเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งปอด เป็นวิธีที่ดีที่สุด โดยเฉพาะในเรื่องของอาหารการกิน ถ้าหากเรารู้จักเลือกทานอาหารที่ดี มีประโยชน์กับร่างกาย และเป็นอาหารที่มีส่วนช่วยในการป้องกันมะเร็ง ก็จะเป็นการช่วยลดความเสี่ยงของโรคร้ายเหล่านี้ได้เช่นกัน วันนี้เราจึงนำข้อมูลเกี่ยวกับอาหารที่ที่มีส่วนช่วยในการป้องกันมะเร็ง เอามาแนะนำให้กับทุกท่าน เพื่อจะได้หามารับประทาน จะได้ห่างไกลจากโรคมะเร็ง มีอะไรบ้าง

 • ผัก ผลไม้ที่มีสีส้ม สีแดง
ผัก ผลไม้ที่มีสีส้ม สีแดง
ผัก ผลไม้ที่มีสีส้ม สีแดง

ผักและผลไม้จำพวก แครอท มะระกอ และพริกที่มีสีแดง เหล่านี้มีส่วนช่วยในการยับยั้งการเกิดมะเร็งปอดได้ เพราะว่าในผักผลไม้เหล่านี้ เป็นแหล่งรวมของวิตามินเอและสารเบต้าแคโรทีน รวมไปถึงสารต้านอนุมูนอิสระ ซึ่งเป็นสารสำคัญในการยับยั้งการเกิดมะเร็ง

 • ผักตระกูลกกะหล่ำ
ผักตระกูลกกะหล่ำ
ผักตระกูลกกะหล่ำ

ผักตระกูลนี้มีสารสำคัญอย่างหนึ่งที่มีส่วนช่วยในการป้องกันมะเร็ง ได้แก่ สารซิลโฟราเฟน ซึ่งสารเหล่านี้จะทำหน้าที่ในการป้องกันเซลล์มะเร็ง อีกทั้งยังช่วยขับสารพิษอย่างอื่นออกจากร่างกายได้ด้วย หรือในคนที่เป็นมะเร็งอยู่แล้ว สารเหล่านี้ก็จะช่วยในการซ่อมแซมส่วนที่เสียหายที่เกิดจากโรคมะเร็งได้

 • ปลาทะเลน้ำลึก
ปลาแซลม่อน
ปลาแซลม่อน

ปลาทะเลที่อาศัยอยู่น้ำลึก เป็นปลาที่มีโอเมก้า 3 สูง ซึ่งสารอาหารเหล่านี้มีส่วนช่วยในการป้องกันการเกิดโรคมะเร็งปอดได้ ซึ่งปลาที่สามารถหารับประทานได้ง่ายได้แก่ ปลาทูน่า ปลาแซลม่อน เป็นต้น และไขมันจากปลาก็มีประโยชน์กับร่างกาย มากกว่าไขมันจากสัตว์ชนิดอื่นด้วย

 • ผักโขมและผักคะน้า
ผักโขม
ผักโขม

ในผักชนิดนี้รวมไปถึงผักคะน้า มีสารสำคัญคือ โฟเลต และ วิตามินบี 9 สูง ซึ่งสารเหล่านี้มีส่วนช่วยในการป้องกันการเกิดของเซลล์มะเร็ง โดยเฉพาะกับบุคคลที่สูบบุหรี่ สารเหล่านี้จะช่วยในการป้องกันได้อย่างดี นอกจากนี้ผักคะน้า ก็เป็นผักอีกหนึ่งประเภทที่มีสารสำคัญชนิดนี้

 • ถั่วเหลือง
ถั่วเหลือง
ถั่วเหลือง

เป็นอาหารที่หารับประทานได้ง่ายที่สุด และราคาไม่สูงด้วย มีอาหารที่ทำมาจากถั่วเหลืองหลายประเภทที่สามารถทำได้เป็นประจำ ซึ่งสารอาหารสำคัญในถั่วเหลืองจะมี ฟลาโวนอยด์ ซึ่งสารชนิดนี้จะไปช่วยในการยับยั้งการแบ่งเซลล์ของมะเร็งปอด และการแพร่กระจายของมะเร็งปอด ไม่ให้ลุกลามไปยังส่วนอื่นๆ ทำให้ง่ายต่อการรักษาด้วย

 • ขิง
ขิง
ขิง

เป็นสมุนไพรไทยที่นับว่าวิเศษที่สุดอีกหนึ่งประเภท ซึ่งสารอาหารในขิงขั้น จะมีสารโซการอน จินเจอรอล ซึ่งเป็นสารที่จะช่วยป้องกันการอักเสบที่เกิดจากมะเร็ง และยังมีสารต้านอนุมูนอิสระ ที่ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งชนิดอื่นได้ด้วย เป็นอีกหนึ่งเมนูที่หาทานได้ง่าย และราคาไม่แพง

พฤติกรรมที่ห้ามทำ หากไม่อยากเป็นมะเร็งปอด

การหลีกเลี่ยงและห้ามทำพฤติกรรมต่างๆ ที่เสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งปอด ก็เป็นอีกหนึ่งอย่างที่ช่วยให้เราห่างไกลจากโรคร้ายชนิดนี้ มีอะไรบ้างที่ไม่ควรทำ

 • การสูบบุหรี่

เพราะว่าการสูบบุหรี่ เป็นสาเหตุหลักของการเกิดมะเร็งปอดอันดับ 1 และผู้ป่วยที่เป็นมะเร็งปอด ก็เกิดจากการสูบบุหรี่มากถึง 90 เปอร์เซ็นต์ ฉะนั้นการหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ จะช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งได้ถึง 10 เท่า เมื่อเทียบกับคนที่สูบบุหรี่เป็นประจำ

 • หลีกเลี่ยงการประทานอาหารที่หมดอายุ

อาหารที่หมดอายุ จะมีเชื้อราปะปนอยู่ในอาหารด้วย ซึ่งเชื้อราเหล่านี้ อาจจะส่งผลทำให้มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งได้เช่นกัน ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงการทานอาหารที่หมดอายุจะปลอดภัยที่สุด

 • เลือกทานผักและผลไม้หลากสีเป็นประจำ

เพราะว่าผักและผลไม้แต่ละสี จะมีสารอาหารสำคัญที่แตกต่างกัน ล้วนแต่มีความจำเป็นต่อร่างกายของเราทั้งสิ้น ฉะนั้นควรรับประทานผักและผลไม้ให้ครบทุกสีเป็นประจำจะดีที่สุด

 • หลีกเลี่ยงอาหารแปรรูป

อาหารที่ผ่านกระบวนการแปรรูป จะมีการเพิ่มสารเคมีต่างๆ ลงไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นสารปรุงรสต่างๆ หรือสารถนอมอาหาร ทำให้มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งปอดได้

 • งดอาหารปิ้งย่าง หรือของดอง

อาหารเหล่านี้มีรสชาติที่อร่อย หาทานได้ง่าย แต่ว่าก็มีข้อเสียเยอะเช่นกัน ฉะนั้นพยายามทานให้น้อยลง หรือว่างดไปเลยจะดีที่สุด เพื่อไม่ให้เกิดข้อเสียต่างๆ กับร่างกายของเราในภายหลัง

พฤติกรรมที่ควรทำ เพื่อสุขภาพที่ดี และห่างไกลมะเร็งปอด

และต่อไปนี้เป็นพฤติกรรมที่จะช่วยให้ร่างกายของเราห่างไกลจากโรคมะเร็งปอด มีอะไรบ้าง

 • อยู่ในที่ที่อากาศบริสุทธิ์

ข้อนี้สำคัญมาก เพราะอากาศที่บริสุทธิ์ จะช่วยให้ร่างกายของเราห่างไกลจากสารพิษที่มาจากอากาศ ดังนั้นควรอยู่ห่างจากพื้นที่เสี่ยงให้ไกลที่สุด

 • รับประทานอาหารที่มีประโยชน์

ในการเลือกอาหารรับประทานทุกครั้ง จะต้องพิจารณาถึงสารอาหารที่จะได้รับ และประโยชน์ของอาหารประเภทนั้นๆ มากกว่าความอร่อย และอาหารชนิดใดที่มีความเสี่ยง ก็ควรหลีกเลี่ยงไปเลยจะดีที่สุด

 • ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

การหมั่นออกกำลังกายอยู่เป็นประจำ จะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ทำให้ร่างกายทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ฉะนั้นควรหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ จะดีที่สุด

 • ไม่เครียด

ทุกวันนี้คนมีความเครียดกันมากขึ้น ทั้งจากเรื่องงานและเรื่องส่วนตัว ฉะนั้นควรหาทางจัดการความเครียดของตัวเองให้ออกไปให้ได้ จะช่วยให้ห่างไกลจากโรคมะเร็ง และโรคร้ายอื่นๆ และคนที่เป็นโรคมะเร็งอยู่แล้ว ห่างมีความเครียดสะสมเข้ามาอีก ก็ยิ่งทำให้อาการรุนแรงมากขึ้นหลายเท่า

 • ป้องกันตัวเองจากการทำงานที่เสี่ยง

งานต่างๆ ที่มีความเสี่ยงกับการเกิดโรคมะเร็งปอด เช่นงานที่เกี่ยวกับสารเคมี เกี่ยวกับเหมืองแร่ การก่อสร้าง งานเหล่านี้ล้วนมีความเสี่ยงกับมะเร็งปอดทั้งสิ้น หากจำเป็นต้องทำงานนี้จริงๆ ต้องมีอุปกรณ์ป้องกันให้ดี เพื่อไม่ให้ปอดได้รับอันตรายจากสารพิษต่างๆ

ข้อแนะนำเพิ่มเติม

และเพื่อให้เรารู้ทันโรคมะเร็งปอด สิ่งที่ห้ามขาดเลยก็คือการหมั่นตรวจสุขภาพประจำปี เพราะจะได้รู้การเปลี่ยนแปลงของร่างกายของเราเอง ซึ่งโรคมะเร็งปอด หากเรารู้และหาทางรักษาตั้งแต่เนิ่นๆ ก็มีโอกาสที่จะหายขาดได้เช่นกัน ดังนั้นการหมั่นตรวจสุขภาพเป็นประจำ จะช่วยลดความเสี่ยงลงได้เยอะมาก

สรุปส่งท้าย

ท่านที่อยากจะห่างไกลจากโรคมะเร็งปอด สามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยการหาอาหารที่มีส่วนช่วยในการป้องกันโรคมะเร็ง รวมไปการหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงต่างๆ ด้วย ก็ยิ่งจะทำให้ร่างกายของคุณห่างไกลจากโรคมะเร็งปอดได้มากขึ้นเท่านั้น

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับอาหารต้านต้านมะเร็ง

การทานอาหาร ช่วยป้องกันมะเร็งปอดได้จริงหรือ

ได้จริง หากรับประทานอาหารที่ดี และเป็นอาหารที่มีสารในการป้องกันมะเร็ง ก็จะทำให้ร่างกายของเราห่างไกลมะเร็งได้เช่นกัน

คนที่เป็นมะเร็งปอดอยู่แล้ว หากทานอาหารที่ช่วยยับยั้งมะเร็ง จะส่งผลอย่างไร

สำหรับคนที่เป็นโรคมะเร็ง หากเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ก็จะช่วยให้มะเร็งไม่รุกลาม และอาหารดีขึ้น ไม่ทรุดหนัก ดังนั้นการเลือกรับประทานอาหาร จึงมีความสำคัญอย่างยิ่ง

ควรตรวจสุขภาพบ่อยแค่ไหน ถึงจะรู้ทันโรคมะเร็งปอด

อย่างน้อยควรตรวจสุขภาพประจำปีทุกครั้ง และควรตรวจอย่างละเอียดเกี่ยวกับโรคมะเร็งปอด เพราะว่าโรคมะเร็งปอดไม่แสดงอาการ ต้องตรวจอย่างละเอียดจากแพทย์เท่านั้น ถึงจะรู้ทันโรคร้ายชนิดนี้


แชร์เรื่องนี้